Vũ Đức Hùng

Vũ Đức Hùng – Chàng trai Việt nộp 300 đơn ứng tuyển được 8 “ông lớn công nghệ” nhận thực tập

Vũ Đức Hùng, sinh năm 1999, chia sẻ về hành trình nỗ lực ròng rã để được các “ông lớn công nghệ” Microsoft, Google, Snapchat, Stripe… “gọi tên” trở thành thực tập sinh. Tỉ lệ thành công chỉ là tầm 2%.

Tiểu sử về chàng trai được các “ông lớn công nghệ” gọi tên

Sinh năm 1999, Vũ Đức Hùng tốt nghiệp THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam. Quyết định du học khá muộn, Đức Hùng vẫn nỗ lực giành vé vào 8 trường đại học Mỹ. Em chọn trường Case Western Reserve University, Cleveland, Ohio, theo đuổi chuyên ngành khoa học máy tính.

(Chân dung Vũ Đức Hùng)

Lí do chàng trai Việt lựa chọn theo học trường Case Western Reserve University là bởi vì trường có đội ngũ giáo sư các ngành khoa học và kĩ thuật như khoa học máy tính, kĩ thuật y sinh, kỹ thuật cơ học đứng hàng đầu nước Mỹ giúp em có thể hiện thực ước muốn nghiên cứu chuyên sâu vào ngành khoa học máy tính, nhất là lĩnh vực điện toán đám mây (cloud computing).

Hùng là Phó chủ tịch câu lạc bộ Khoa học máy tính của trường (Hacker Society) chuyên tổ chức các buổi tọa đàm về công nghệ, các cuộc thi lập trình, và định hướng nghề nghiệp cho các sinh viên trong ngành. Em còn là thành viên của đội lập trình đại diện cho trường thi đấu tại giải vô địch lập trình Bắc Mỹ với sự tham gia của 60 trường hàng đầu năm 2020.

Thử thách khó nhằn nhất là phỏng vấn hành vi (Behavioral interview)

Nhớ lại thời điểm nhận loạt lời mời thực tập từ các “ông lớn công nghệ” hàng đầu Mỹ, Đức Hùng kể: “Em đã gần như mất ngủ một tuần trước khi nhận được lời mời đầu tiên đến từ Microsoft vì quá hồi hộp. Em vẫn nhớ khoảnh khắc mở email trúng tuyển của Microsoft lúc 5h sáng và em đã nhỡ đánh thức các bạn cùng phòng của em.”

Theo Đức Hùng, quá trình tuyển dụng của các công ty công nghệ có thể được tóm gọn trong 3 bước: vòng nộp CV, vòng thử thách lập trình, và cuối cùng là vài vòng phỏng vấn chuyên môn.

“Đối với em, thử thách khó nhằn nhất đó là các vòng phỏng vấn hành vi (behavioral interview) để xem mình có phù hợp với văn hóa của công ty mình đang ứng tuyển hay không. Em đã nhiều lần vượt qua được các vòng phỏng vấn chuyên môn nhưng lại phải dừng lại ở vòng phỏng vấn hành vi vì em không có sự chuẩn bị kĩ càng và nghiên cứu sâu về công ty mình đang ứng tuyển”, Hùng cho hay.

(Hình ảnh Hùng, đứng thứ 2 từ trái sang, tại cuộc thi ICPC North American Championship 2020)

Tỉ lệ thành công chỉ là tầm 2%

Đối với Microsoft, đó là lời mời thực tập đầu tiên em nhận nên nó rất ý nghĩa với em. Sau khi phỏng vấn tại trường đại học của Đức Hùng, đội ngũ kĩ sư Microsoft mời em đến phỏng vấn tại trụ sở chính của Microsoft tại Seattle, Washington.

Ở vòng này, em trải qua hai cuộc phỏng vấn trực tiếp với các kĩ sư của Microsoft. Đặc biệt, trong cuộc phỏng vấn cuối cùng, thay vì trả lời các câu hỏi mà vị quản lí này đưa ra, Hùng đã có một cuộc trò chuyện thú vị về hành trình đến với ngành công nghệ và đam mê của mỗi người.

Google cũng là một quá trình nộp hồ sơ cực kì “đáng nhớ” của em bởi vì quá trình này diễn ra trong hơn 1 năm ròng rã. Em đã nộp hồ sơ đến tận 4 lần và mãi đến lần cuối cùng em mới được chọn vào làm dự án của trình duyệt Chrome trên nên tảng di động Android. Tuy quá trình này diễn ra dài cùng với bao nhiêu lần thất bại, em rất vì em đã kiên trì chiến đấu đến cùng và giành được lời mời của Google như ngày hôm nay.

(Chiếc mũ dành cho thực tập sinh Google)

“Em đã nộp đơn đến gần 300 công ty, được mời làm khoảng 20 thử thách lập trình, được 15 công ty mời phỏng vấn và kết quả là 8 thư trúng tuyển. Tỉ lệ thành công chỉ là tầm 2%, một con số cực kì thấp.”

Hiện tại Hùng đang làm việc tại Snapchat và Stripe. Ở Snapchat, Đức Hùng sẽ làm trong mảng phát triển cở hạ tầng dữ liệu của công ty.

(Theo Dân trí)

Tin liên quan