vinfast

VinFast bắt đầu thâm nhập vào thị trường Bắc Mỹ và châu Âu

VinFast là hãng sản xuất xe ô tô nội địa đầu tiên của Việt Nam. Tự hào là một hãng xe không thua kém các đối thủ quốc tế, với sản phẩm xe điện dự kiến sắp ra mắt, VinFast quyết định mở rộng thị trường sang Bắc Mỹ và châu Âu. 

Kế hoạch mở rộng thị trường sang châu Mỹ và châu Âu

Thứ Hai tuần trước, hãng sản xuất ô tô nội địa đầu tiên của Việt Nam, Vinfast, cho biết họ đã mở văn phòng tại Bắc Mỹ và châu Âu. Đây được coi là hai khu vực đông đảo những “người chơi” đang tìm cách thu hút khách hàng với ô tô điện thông minh; cũng là những thị trường khó tính nhất, với nền công nghiệp sản xuất xe ô tô phát triển từ lâu đời.

VinFast, một đơn vị thuộc Tập đoàn Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam, trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa chính thức đầu tiên của Việt Nam. Có thể coi hãng là thương hiệu quốc gia của Việt Nam trong lĩnh vực này. Các mẫu xe được sản xuất theo huy hiệu riêng của hãng được tung ra thị trường vào năm 2019.

vinfast được yêu thích tại việt nam

VinFast giành 3 giải nhất trong Bình chọn “Xe của năm 2021” tại Việt Nam

Vingroup cho biết: “VinFast đã đặt văn phòng đại diện tại 5 thị trường quốc tế; và sẽ sớm mở showroom tại California. Giám đốc điều hành của VinFast Hoa Kỳ gần đây đã chuyển từ Việt Nam sang sống tại Hoa Kỳ”.

Công ty đã đặt mục tiêu bán 56.000 xe điện vào năm 2022, nhưng đã giảm xuống còn 15.000 chiếc do tình trạng thiếu chip trên toàn cầu. Đây là chia sẻ của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng trong cuộc họp thường niên của công ty vào tháng 6.

VinFast đạt doanh số hàng năm khoảng 30.000 chiếc vào năm ngoái tại Việt Nam nhưng lợi nhuận kiếm được thì chưa nhiều.

Tham vọng với đất Mỹ của VinFast

Giám đốc điều hành VinFast Hoa Kỳ cho biết họ đặt cược vào kế hoạch cho thuê pin xe điện. Ngoài ra hãng cũng muốn thực hiện các giao dịch tại Hoa Kỳ dưới hình thức trực tuyến; nhằm loại bỏ nhu cầu về mạng lưới đại lý tốn kém.

VinFast tin rằng người dùng sẽ dễ bị thu hút bởi mẫu xe điện và hình thức cho thuê pin của hãng. Hãng còn đặt niềm tin sẽ lôi kéo được khách hàng từ các hãng xe Tesla và General Motors Co. Đây là những tham vọng to lớn của VinFast tại thị trường Mỹ. Hãng không hề che giấu tham vọng của mình khi đặt mục tiêu niêm yết tại Mỹ; với định giá lên tới 60 tỷ USD.

vinfast vf e34

Hãng cho biết hai mẫu VF e35 và VF e36 sẽ ra mắt thị trường vào tháng 3 năm sau. Vào tháng 4, hãng nhấn mạnh việc xem xét một đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Mỹ; hoặc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), hay “công ty séc trống”.

VinFast dự định mở một đợt chào bán vào quý 2 và dự kiến huy động được 2 tỷ USD. Tuy nhiên, đợt chào bán này đã phải đối mặt với sự trì hoãn. Các nguồn tin cho biết điều này là do sự không chắc chắn về các quy định SPAC tại Mỹ.

Họ cho biết các cuộc đàm phán với SPAC không đạt được nhiều tiến triển. Hai bên không đưa ra được các đề xuất thỏa thuận hay thời gian cụ thể; lịch trình cho giao dịch chưa được thiết lập; và kế hoạch của công ty có thể thay đổi.

(Theo Reuters)

Tin liên quan