Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Mạng lưới Thành phố Thông minh ASEAN

Sau Hội nghị thường niên lần thứ 4 của Mạng lưới Thành phố Thông minh ASEAN (ASCN), Bộ Xây dựng Việt Nam cho biết sẽ thúc đẩy hợp tác với các đối tác trong mạng lưới này. Mục tiêu nhắm đến là phát triển các thành phố thông minh và bền vững.

Việt Nam sẽ thúc đẩy hợp tác với các đối tác trong Mạng lưới Thành phố Thông minh ASEAN (ASCN); đồng thời làm việc với các cơ quan, địa phương liên quan để tăng cơ hội phát triển; đặc biệt là ứng dụng công nghệ trong cuộc chiến chống COVID-19.
Đây là thông tin được Bộ Xây dựng cho biết tại Hội nghị thường niên lần thứ 4 của ASCN được tổ chức dưới hình thức trực tuyến vào ngày 30 tháng 8.

Hội nghị thường niên lần thứ 4 của ASCN

Cuộc họp do Brunei, Chủ tịch ASCN năm 2021, chủ trì; với sự góp mặt của 26 thành phố thành viên, đại diện Ban Thư ký ASEAN và các đối tác. Buổi họp thảo luận về việc chuẩn bị cho cuộc họp thường niên lần thứ 5, dự kiến ​​vào tháng 11 năm nay, và các hoạt động trong thời gian tới.

Singapore được bầu làm quốc gia hướng dẫn ASCN trong hai năm sau đó và Campuchia được đề cử làm Chủ tịch ASCN năm 2022.

Một góc tại Singapore

Bộ Xây dựng đã thông báo tóm tắt cho các đại biểu về các hoạt động nổi bật của ASCN vào năm 2020 khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch của mạng lưới, bao gồm Hội nghị thường niên lần thứ 3; Hội nghị thượng đỉnh các thành phố thông minh ASEAN; Hội nghị cấp cao Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN – Nhật Bản lần thứ 2. Do tình hình dịch bệnh, tất cả các hội nghị đều được tổ chức trực tuyến.

ASCN được thành lập vào tháng 4 năm 2018 tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 ở Singapore. Mạng lưới hiện có 26 thành phố thành viên từ 10 quốc gia ASEAN. Việt Nam có ba đại diện tham gia mạng lưới là Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hợp tác chặt chẽ hơn trong Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN

Các thành viên của mạng lưới đã thông qua ba tài liệu quan trọng; các tài liệu này nhấn mạnh phát triển thành phố thông minh theo hướng cùng phát triển và thịnh vượng. 6 đối tác, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ và Na Uy, cũng đưa ra các đề xuất về phát triển thành phố thông minh.

Cuộc họp cũng xem xét các ý tưởng về việc phát triển cổng ASCN (ASCN portal); và một công cụ đầu tư cho các thành phố thông minh và bền vững trong ASEAN.

Gardens by The Bay – Singapore

Đáng chú ý, các đại biểu đã chia sẻ thông tin về phát triển thành phố thông minh; cũng như kinh nghiệm trong cuộc chiến chống COVID-19 ở mỗi quốc gia.

Tin liên quan