khởi nghiệp tại việt nam

Việt Nam – “ngôi sao đang lên” của hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á

Với một quốc gia nền dân số trẻ như Việt Nam, khởi nghiệp đang ngày càng thăng hoa và “nóng” hơn bao giờ hết. Theo báo cáo về hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á, Việt Nam được ví như một “ngôi sao đang lên” và sẽ lớn mạnh thứ ba trong khu vực.

Báo cáo của Golden Gate Ventures

Theo một báo cáo mới từ công ty đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures, Việt Nam sẽ trở thành hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ ba ở Đông Nam Á vào năm 2022. Các nhà đầu tư mạo hiểm đang ngày càng “dốc vốn” cho các vòng gọi vốn ban đầu trong nước.

hệ sinh thái khởi nghiệp với các nhà đầu tư mạo hiểm

Ngày càng nhiều công ty khởi nghiệp trong khu vực “hướng về công chúng”; tức nhắm vào các nhà đầu tư là công chúng. Số lượng các lần phát hành cổ phiếu công khai lần đầu (IPO) trong khu vực có thể đạt ngưỡng 300 khi đến năm 2030. Đây là số liệu của báo cáo được Golden Gate Ventures phát hành ngày 15/7.

Con số này gần gấp ba lần số công ty trong khu vực niêm yết cổ phiếu vào năm 2020. Một số công ty trong danh sách này là nền tảng bán hàng trực tuyến Carousell, nền tảng bất động sản PropertyGuru và trang web Traveloka.

Chuyên gia dự đoán rằng đầu tư trong lĩnh vực giải trí và truyền thông sẽ tăng lên đáng kể. Báo cáo lưu ý rằng lĩnh vực này đã huy động được khoảng 100 triệu đô la trong năm qua. Tuy nhiên con số đó sẽ tăng lên khi các startup truyền thông và giải trí tập trung vào các nội dung đậm sắc châu Á; bởi những nội dung này đang thu hút được lượng người theo dõi lớn trên toàn cầu.

Nhận xét về hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam và khu vực

Báo cáo xác định Việt Nam là một ngôi sao mới nổi trong khu vực và cho biết Việt Nam sẽ trở thành hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ ba trong khu vực vào năm tới.

Lí do cho nhận định này là gì?

Hiện Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong kinh tế để phát triển kinh tế năng động hơn. Trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0, Việt Nam thích ứng khá nhanh với những tiến bộ KHCN toàn cầu. Hà Nội từng đặt mục tiêu trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo của khu vực ASEAN.

Ngày càng có nhiều startup trong nước về công nghệ, như các ứng dụng fintech, các ví điện tử,… Khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ngành thương mại điện tử cũng phát triển nhanh chóng; kéo theo đó là nhiều startup nổi bật trong lĩnh vực logistics như BEST Express.

khởi nghiệp tại việt nam

Báo cáo cũng chỉ ra một số xu hướng được nhận thấy ở Đông Nam Á trong vài năm qua.

Một thế hệ doanh nhân mới đã xuất hiện từ năm 2015. Thế hệ này bị thôi thúc bởi các vòng gọi vốn lớn của các startup mạnh như Grab và Gojek. Các cựu giám đốc điều hành từ các công ty tăng trưởng cao bắt đầu kinh doanh riêng; từ đó họ lại bắt đầu một chuỗi khởi nghiệp mới.

Báo cáo cho biết nhiều công ty đầu tư mạo hiểm cũng đã xuất hiện trong thập kỷ qua. Có khoảng 60 công ty đầu tư mạo hiểm trong khu vực vào năm ngoái, so với 7 năm trước. Tại Việt Nam cũng ngày càng xuất hiện nhiều các công ty đầu tư mạo hiểm đầu tư mạnh vào các doanh nghiệp trong nước.

(Theo Vietnamplus)

Tin liên quan