đầu tư nước ngoài

Việt Nam lần đầu lọt top 20 nước nhận FDI nhiều nhất thế giới

Theo Báo cáo của Hội nghị Liên hợp Quốc tế về Thương mại và Phát triển, Việt Nam lần đầu tiên lọt vào danh sách 20 nền kinh tế dẫn đầu thế giới về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với dòng vốn đạt 16 tỷ USD.

Mới đây, Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đã công bố Báo cáo Đầu tư Thế giới 2021. Theo báo cáo này, Việt Nam đã lọt top 20 nền kinh tế hàng đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên thế giới năm 2020.

Với dòng vốn đạt 16 tỷ USD, đây là lần đầu tiên Việt Nam lọt vào danh sách 20 nước nhận FDI nhiều nhất thế giới. So với thứ hạng 24 năm 2019, Việt Nam đã tăng 5 bậc và xuất sắc đứng thứ 19 của danh sách này vào báo cáo năm 2020.

top 20 quốc gia nhận fdi toàn cầu

FDI toàn cầu hiện đang giảm mạnh và sẽ tiếp tục giảm trong năm nay

Do đại dịch COVID-19, dòng vốn FDI toàn cầu bị ảnh hưởng mạnh và giảm xuống mức 1 nghìn tỷ USD; giảm 35% so với năm trước đó. Đây là con số thấp nhất UNCTAD ghi nhận được kể từ năm 2005; nó còn thấp hơn gần 20% so với năm 2009, thời điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo báo cáo, Mỹ vẫn là nước nhận nhiều FDI nhất thế giới; theo sau đó là Trung Quốc và Hongkong (Trung Quốc). Dù Đông Nam Á là khu vực tăng trưởng FDI tốt nhất thế giới trong thập kỷ qua FDI vào đây cũng giảm gần 25% và chỉ còn mức 136 tỷ USD.

UNCTAD dự đoán rằng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu sẽ tiếp tục giảm và chạm đáy vào năm nay; sau đó sẽ phục hồi trở lại và có thể tăng từ 10 đến 15% sau đại dịch. “Điều này có nghĩa là vốn FDI vẫn còn thấp hơn 25% so với con số của năm 2019”. Tuy nhiên báo cáo dự đoán rằng đến năm 2022 thì FDI sẽ dần quay lại mức của năm 2019.

fdi toàn cầu

Cuối cùng, báo cáo kết luận rằng dự báo trên là chưa chắc chắn hoàn toàn. Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào tốc độ phục hồi kinh tế và tình hình dịch bệnh sắp tới. Ngoài ra tác động của các gói kích cầu và áp lực chính trị cũng là yếu tố quan trọng.

Tình hình tại Việt Nam vẫn có những dấu hiệu tích cực

Từ trước đến nay, Việt Nam luôn nằm trong số 3 nước nhận viện trợ nhiều nhất khu vực. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, đầu tư vào Việt Nam chỉ giảm 2%; trong khi hai nước còn lại là Singapore và Indonesia giảm lần lượt là 21% và 22%.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng vốn FDI cam kết của Việt Nam giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 15,27 tỷ USD; nhưng tỷ lệ giải ngân vốn FDI lại tăng 6,8% lên 9,24 tỷ USD. Hiện Việt Nam có tổng số 33.787 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 397,89 tỷ USD; trong đó số tiền đã giải ngân đạt 241,1 tỷ USD, bằng 60,6% cam kết.

Theo UNCTAD, FDI trong nước giảm nhẹ do đầu tư vào hoạt động sản xuất và bất động sản giảm. Nhờ tăng cường đầu tư vào các dự án điện, dòng vốn FDI vẫn duy trì mức độ ổn định. Hai dự án tiêu biểu là nhà máy nhiệt điện khí do Mỹ đề xuất và nhà máy nhiệt điện than do Thái Lan phát triển.

Singapore và Nhật Bản đứng đầu danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong đó Singapore đầu tư 5,64 tỷ USD, chiếm 37% tổng vốn đầu tư; Nhật Bản đạt con số 2,44 tỷ USD, tăng 67% so với năm 2019.

Theo báo cáo, chính phủ Việt Nam đã phê duyệt danh sách các lĩnh vực được ưu đãi đầu tư; công bố chi tiết các điều kiện áp dụng đối với các công ty công nghệ cao. UNCTAD nhận thấy rằng các biện pháp khuyến khích đầu tư là chìa khóa để Việt Nam thu hút FDI.

(Theo Vietnamplus)

Tin liên quan