Mô hình hoạt động của AI

Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm AI ở ASEAN vào năm 2030

Chuyển đổi số vẫn luôn là mục tiêu quan trọng trong phát triển đất nước của Việt Nam. Trong thời kỳ dịch bệnh, công nghệ nói chung và AI nói riêng càng chứng minh sự quan trọng của nó. Chính phủ đã đặt ra mục tiêu cho Việt Nam trở thành trung tâm AI ở ASEAN.

Có thể bạn quan tâm: Hà Nội muốn trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo của khu vực ASEAN

Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030. Chiến lược là kế hoạch từng bước đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và AI; bắt đầu từ khu vực ASEAN và vươn ra thế giới.

Hà Nội muốn trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo của khu vực ASEAN

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết chiến lược đặt mục tiêu đến năm 2030. Việt Nam sẽ nằm trong nhóm 4 nước dẫn đầu ASEAN và 50 nước trên toàn cầu về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI; xây dựng 10 nhãn hiệu AI uy tín trong khu vực; và phát triển ba trung tâm dữ liệu lớn và máy tính hiệu suất cao quốc gia.

Đến năm 2030, Việt Nam sẽ thiết lập 50 cơ sở dữ liệu mở liên thông trong các lĩnh vực kinh tế để phục vụ nỗ lực này.

Hiện quốc gia đang điều chỉnh và tạo ra một khuôn khổ pháp lý liên quan đến AI; cũng như thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Cần chú trọng hơn nữa công tác đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng cơ sở dữ liệu đồng bộ với hạ tầng AI

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, việc ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đã trở thành một điểm sáng trên thế giới.

AI đã giúp giảm bớt gánh nặng cho nhân viên y tế và lực lượng chống đại dịch; thông qua các ứng dụng truy tìm và bản đồ dịch tễ học.

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chính thức ra mắt Trung tâm quốc tế về AI; theo mô hình trung tâm nghiên cứu quốc tế hỗn hợp. Dự kiến ​​sẽ tiến hành các nghiên cứu cơ bản và tạo ra các công nghệ Make in Vietnam.

Mô hình hoạt động của AI

GS. Hồ Tú Bảo, Giám đốc Trung tâm, cho biết môi trường kỹ thuật số đang tạo ra những cơ hội vô giá để phát triển đất nước. Đây là cơ hội để Việt Nam làm chủ các công nghệ quan trọng, trong đó có AI.

Thứ trưởng Duy cho biết Trung tâm ĐMST Quốc gia đã được khởi công tại Khu CNC Hoà Lạc; nhằm hỗ trợ hệ thống khởi nghiệp tại Việt Nam; góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng của đất nước dựa trên công nghệ tiên tiến.

(Theo The Star)

Tin liên quan