Thuốc là cần thiết cho điều trị COVID-19 tại Việt Nam

Việt Nam hợp tác với công ty Pháp thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Bộ Y tế đã đạt được thỏa thuận với hãng Xenothera của Pháp về thuốc XAV-19 điều trị COVID-19. Theo thỏa thuận, Việt Nam sẽ hỗ trợ giai đoạn thử nghiệm 3 của thuốc, sau đó hãng sẽ chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã làm việc trực tuyến với Công ty Xenothera của Pháp về việc hợp tác triển khai giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng thuốc XAV-19 điều trị COVID-19 do Xenothera phát triển và chuyển giao XAV-19 công nghệ sản xuất sang Việt Nam.

Buổi làm việc có sự tham gia của lãnh đạo và chuyên gia nhiều vụ, cục thuộc Bộ Y tế; cũng như Chủ tịch Xenothera Odile Duvaux và Giám đốc điều hành Bernard Vanhove.

Bà Odile cho biết công ty sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn 3 của thử nghiệm; và tham gia vào các cuộc thảo luận sâu hơn về việc chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc cho Việt Nam.

Thuốc là cần thiết cho điều trị COVID-19 tại Việt Nam

Sau buổi làm việc, một doanh nghiệp Việt Nam đã trao đổi với Xenothera về biên bản ghi nhớ. Nội dung cụ thể bao gồm hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của XAV-19; và chuyển giao công nghệ từ hãng Pháp.

Về thuốc XAV-19

Theo Bộ Y tế, XAV-19 là thuốc điều trị COVID-19 dựa trên kháng thể đa dòng nhắm vào bệnh nhân COVID-19 có thể trạng sức khỏe trung bình.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 của XAV-19 cho thấy thuốc an toàn. Thuốc có hiệu quả và trong việc ngăn chặn vi rút phát triển; vô hiệu hóa vi rút và giảm viêm cho bệnh nhân.

Giai đoạn thứ ba của thử nghiệm lâm sàng XAV-19 đang được tiến hành ở một số nước châu Âu.

Vào tháng 5 năm nay, Bộ Y tế và Đoàn kết Pháp đã đặt hàng 30.000 liều XAV-19 từ Xenothera.

Thứ trưởng Thuấn khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Xenothera triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba của XAV-19 và nhận chuyển giao kỹ thuật từ công ty.

(Theo Vietnamplus)

Tin liên quan