an ninh mạng

Việt Nam đứng thứ 25 về chỉ số an ninh mạng toàn cầu

Việt Nam thuộc nhóm 25 quốc gia dẫn đầu Chỉ số An ninh mạng toàn cầu GCI 2020. Dù vậy, Việt Nam vẫn phải duy trì vị trí cao trong bảng xếp hạng dài hạn để trở thành cường quốc về an ninh mạng.

Đứng thứ 4 ASEAN trong bảng xếp hạng

ITU vừa công bố Báo cáo Xếp hạng An ninh mạng Toàn cầu – GCI 2020. Trong báo cáo này, Việt Nam đứng thứ 25 trong số 194 quốc gia và khu vực được xếp hạng; thứ 7 trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dươngthứ 4 trong ASEAN. So với kỳ đánh giá được công bố vào năm 2019, Việt Nam đã tăng 25 bậc trên toàn cầu; vượt qua Thái Lan và đứng thứ 4 trong số 11 nước ASEAN, sau Singapore, Malaysia và Indonesia.

Cụ thể, tổng điểm của Việt Nam đạt 94,59/100. Đây là một sự cải thiện trong cả năm yếu tố được ITU đánh giá. Trong đó, hai yếu tố là luật pháp và hợp tác đạt điểm tuyệt đối 20/20; Việt Nam đạt lần lượt 16,31/20; 18,98/20 và 19,26/20 ở ba yếu tố công nghệ, tổ chức và nâng cao năng lực.

an ninh mạng việt nam

Đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thành tích ấn tượng này là nhờ những nỗ lực to lớn trong thời gian dài của Việt Nam; được thể hiện rõ qua quyết tâm chính trị của lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước.

Năm 2020, các Bộ, cơ quan ngang Bộ và UBND tỉnh đã nỗ lực hết sức để nâng tỷ lệ bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 bậc từ 0% vào năm 2019 đạt 100% năm 2020.

Đồng thời, Việt Nam đã xây dựng kế hoạch phát triển dài hạn về an ninh nhân lực và mạng; xây dựng hệ sinh thái an toàn và tin cậy “Make in Vietnam”. Kế hoạch này được ITU công nhận và đánh giá cao.

Nỗ lực hơn nữa để trở thành cường quốc an ninh mạng

Báo cáo GCI 2020 mới của ITU cũng cho thấy sự cải thiện đáng kể trong xếp hạng các quốc gia châu Á; đặc biệt là các quốc gia ASEAN trong thực hiện các biện pháp bảo vệ và an ninh mạng.

an ninh mạng

Việt Nam còn nhiều việc phải làm để duy trì thứ hạng; hơn nữa là đạt được mục tiêu trở thành cường quốc về an ninh mạng. Đại diện Cục An toàn thông tin tin tưởng Việt Nam cần duy trì trong 5-10 năm tới để trở thành cường quốc về an ninh mạng và bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng.

Trên thực tế, Việt Nam là một trong số ít quốc gia đã xây dựng được hệ thống an ninh mạng quốc gia giúp ta có thể tự chủ về công nghệ và an ninh mạng. Trong giai đoạn tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục đầu tư thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D); hỗ trợ thành lập Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin “Make in Vietnam” và phát triển đội ngũ chuyên gia giỏi nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam.

“Tuy nhiên, giống như hạt giống cần đất tốt và được tưới nước theo thời gian để phát triển thành cây ngàn năm, các sản phẩm an toàn trên không gian mạng của “Make in Vietnam” phải do chính người Việt Nam hoàn thiện nhằm chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn ra thế giới”, đại diện Cục An toàn thông tin nhấn mạnh.

Chi tiết xem thêm tại Vietnamnet

Tin liên quan