Tổng hợp tin tức Việt Nam và thế giới

(Tuần 11/10/2020 – 17/10/2020)

A. Chính sách & Chiến lược Phát triển

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ đã tạo ra không ít khó khăn cho Việt Nam trong thời gian vừa rồi. Chính phủ và các doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực đưa ra những giải pháp để ứng phó và phát triển trước những thử thách này.

1. Doanh nghiệp Việt Nam kì vọng gì ở gói hỗ trợ chính sách lần 2?

Ngày 15/10, trường Đại học Kinh tế quốc dân phối hợp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cùng tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chính sách vượt qua tác động của COVID-19 để phục hồi và phát triển kinh tế”.Tại đây, các doanh nghiệp kì vọng về việc tiếp tục nhận được hỗ trợ từ Chính phủ, đặc biệt là các gói: tạm dừng đóng BHXH, giảm tiền thuê đất, hỗ trợ chi phí.

Xem chi tiết tại: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/dau-tu-ra-nuoc-ngoai-mang-ty-usd-di-cho-ngay-thu-lai-679973.html

2. Việt Nam chuẩn bị phát động chiến dịch kích cầu du lịch mới với tên gọi ‘Đi để trải nghiệm’

Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh cho biết: “Tổng cục Du lịch Viêt Nam đang tiếp tục chuẩn bị phát động chiến dịch kích cầu mới với tên gọi ‘Việt Nam – Đi để trải nghiệm’”. Động thái này được đưa ra để giúp ngành du lịch Việt Nam sớm hồi phục và phát triển trước những ảnh hưởng của đại dịch Covid.

Nhờ vào việc phát động các chiến dịch: “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”, du lịch Việt Nam đã đạt kết quả ấn tượng trong ba tháng (từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2020) với số lượng khách nội địa tăng trưởng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2019

Xem chi tiết tại: http://ttvn.toquoc.vn/viet-nam-chuan-bi-phat-dong-chien-dich-kich-cau-du-lich-moi-voi-ten-goi-di-de-trai-nghiem-520201210156657.htm

3. Dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng: Nhiều bà con miền Trung vượt qua lũ lụt; tiếp tục triển khai ở Huế, Quảng Trị và Quảng Nam

Trong đợt mưa lũ vừa rồi tại miền Trung, hầu hết các hộ dân được dự án Nhà Chống Lũ hỗ trợ đều an toàn và có thể chủ động chuẩn bị trước tình hình. Điển hình như tại Tân Hoá (Quảng Bình), nước lũ vượt lịch sử năm 1999, cao tới 3m, nhà phao cứ nước lên là nổi đã phát huy được tác dụng của nó.

Hiện nay, Nhà Chống Lũ đang bám sát tình hình và sẽ khảo sát để lên kế hoạch hỗ trợ, lên kế hoạch bổ sung và tiếp tục triển khai xây nhà an toàn ở Huế, Quảng Trị và Quảng Nam – 3 địa bàn chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất trong cơn bão số 5 và đợt mưa lũ vừa rồi.

Xem chi tiết tại: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/du-an-nha-chong-lu-phat-huy-tac-dung-nhieu-ba-con-mien-trung-vuot-qua-lu-lut-tiep-tuc-trien-khai-o-hue-quang-tri-va-quang-nam-162201610230451931.htm

B. Đầu tư

Mặc dù gặp nhiều thử thách, Việt Nam vẫn là một điểm sáng đầu tư của các tập đoàn và nhà đầu tư quốc tế lớn tại các lĩnh vực như công nghệ, bất động sản… Bên cạnh đó, chính phủ Australia cho biết nước này dự định sẽ cung cấp gói tài trợ hậu Covid-19 cho các quốc gia ĐNA để giúp thúc đẩy nền kinh tế sau đại dịch.

4. Việt Nam thu hút R&D từ các tập đoàn lớn bằng thể chế vượt trội

Theo kế hoạch, Tập đoàn LG sẽ thành lập một trung tâm R&D để thực hiện việc R&D các giải pháp về linh liện xe hơi và công nghệ thông tin tại Đà Nẵng.  Động thái mới của Tập đoàn LG lại khiến Việt Nam đặt kỳ vọng về việc sẽ có nhiều hơn các nhà đầu tư sẵn sàng dốc vốn thực hiện việc nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam.

Xem chi tiết tại: https://baodautu.vn/viet-nam-thu-hut-rd-tu-cac-tap-doan-lon-bang-the-che-vuot-troi-d130949.html

5. Vốn FDI vẫn chảy mạnh vào bất động sản

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tính đến tháng 9/2020, lĩnh vực hoạt động kinh doanh BĐS tiếp tục đứng ở vị trí thứ 3 sau lĩnh vực sản xuất, phân phối điện với tổng vốn đăng ký gần 3,2 tỷ USD. Nguồn vốn này được kỳ vọng có thể tăng thêm khoảng 3.000 tỷ đồng vào năm 2021.

Xem chi tiết tại: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/von-fdi-van-chay-manh-vao-bat-dong-san-42020171011323488.htm

6. Australia sẽ cấp gói tài trợ hậu COVID-19 cho các quốc gia Đông Nam Á

Truyền thông Australia ngày 12/10 tiết lộ chính phủ nước này đang chuẩn bị một gói tài trợ hàng trăm triệu AUD dành cho các nước Đông Nam Á để giúp thúc đẩy nền kinh tế của các quốc gia này. Các nguồn tin cho biết gói tài trợ hàng trăm triệu AUD sẽ tập trung vào các quốc gia dọc theo sông Mekong dài 4.900 km, trong đó có Campuchia, Lào và Việt Nam.

Xem chi tiết tại: https://baodautu.vn/australia-se-cap-goi-tai-tro-hau-covid-19-cho-cac-quoc-gia-dong-nam-a-d131220.html

C. Nghiên cứu & Khoa học

Bên cạnh đó, lĩnh vực nghiên cứu & khoa học cũng mang đến nhiều tin vui, thể hiện năng lực và sự sáng tạo của các nhà khoa học Việt Nam.

7. Hơn 200 nhà khoa học chia sẻ nghiên cứu về cơ khí động lực

Các nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu chia sẻ kết quả nghiên cứu tại Hội nghị Cơ khí động lực lần thứ 13. Hội nghị do Trường Đại học Phenikaa và Câu lạc bộ Cơ khí Động lực tổ chức sáng 11/10. Sự kiện có sự tham gia của các nhà khoa học đến từ 20 trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp trong lĩnh vực Cơ khí – Động lực như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Hàng hải Việt Nam, Viện Kỹ thuật Cơ giới Quân sự… và sẽ giới thiệu các sản phẩm, kết quả mới, cũng như thảo luận định hướng cho công tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, thúc đẩy hợp tác giữa ba bên (trường đại học – viện nghiên cứu – doanh nghiệp) trong lĩnh vực Cơ khí Động lực…

Xem chi tiết tại: https://vnexpress.net/hon-200-nha-khoa-hoc-chia-se-nghien-cuu-ve-co-khi-dong-luc-4174950.html

8. Lò đốt rác sử dụng nhớt thải

Nghiên cứu tận dụng nguồn nhớt thải làm nguyên liệu đốt, giải pháp đốt rác hạn chế ô nhiễm môi trường của ông Huỳnh Tuấn Kiệt, Hội Khoa học kỹ thuật Đúc – Luyện kim TPHCM được đánh giá có tiềm năng ứng dụng cao. Nghiên cứu nhằm tận dụng số lượng rất lớn nguồn nhớt thải – dầu thải từ các phương tiện cơ giới (ô tô, xe máy, tàu thuyền…). Đây là giải pháp giúp tiêu hao đáng kể nguồn chất thải dễ gây ô nhiễm môi trường (lên đến hàng trăm nghìn tấn mỗi năm, có chứa nhiều kim loại nặng) khi chưa có giải pháp xử lý hiệu quả hơn việc tái chế vốn phức tạp và có chi phí lớn

Xem chi tiết tại: https://khoahocdoisong.vn/lo-dot-rac-su-dung-nhot-thai-153757.html

9. CricketOne vô địch cuộc thi Khởi nghiệp Việt toàn cầu

Vượt qua hàng trăm dự án startup Việt toàn thế giới, CricketOne – startup cung cấp protein mang tính bền vững trở thành quán quân Vietchallenge 2020, nhận giải thưởng 15.000 USD. Sử dụng công nghệ tiên tiến, CricketOne tạo ra các loại bột thượng hạng từ chiết xuất dế để làm bánh mỳ, bánh pizza, bánh quy hay các sản phẩm thay thế cho thịt như xúc xích, nhân trong bánh mì kẹp, thịt gà viên. Sản phẩm của CricketOne có thể sử dụng như bột collagen hoặc các sản phẩm làm đẹp.

Xem chi tiết tại: https://vnexpress.net/cricketone-vo-dich-cuoc-thi-khoi-nghiep-viet-toan-cau-4174908.html

D. Góc nhìn chuyên gia

Trong tuần vừa rồi, nhiều chuyên gia cũng đã chia sẻ góc nhìn của mình về đường lối phát triển cho đất nước khi đối mặt với đại dịch Covid-19.

10. ‘Phát triển bền vững là yếu tố sống còn của doanh nghiệp’

Doanh nghiệp cần xem xét lại chiến lược và triển khai sản xuất, kinh doanh hướng đến phát triển bền vững sau Covid-19, theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã đạt những thành tựu lớn trong những năm qua, tuy nhiên cùng với đó là sự thiếu hụt tài nguyên thiên nhiên, gia tăng ô nhiễm môi trường. Covid-19 xuất hiện từ cuối năm 2019 cũng tạo thêm thách thức với nền kinh tế xã hội toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Để vượt qua những thách thức này, mô hình phát triển kinh tế bền vững đang được xây dựng nhằm duy trì cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết tại: https://vnexpress.net/phat-trien-ben-vung-la-yeu-to-song-con-cua-doanh-nghiep-4170952.html

11. Tiêu chuẩn hóa: Công cụ cho mục tiêu kép phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường

Trả lời phỏng vấn nhân Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10, TS Nguyễn Hoàng Linh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN – cho biết, 750 tiêu chuẩn quốc gia hướng tới tăng trưởng xanh đang tạo cơ sở cho các doanh nghiệp trong nước chủ động tham gia bảo vệ môi trường, đồng thời tối ưu hóa khả năng sản xuất và kinh doanh.

Xem chi tiết tại: https://khoahocphattrien.vn/chinh-sach/tieu-chuan-hoa-cong-cu-cho-muc-tieu-kep-phat-trien-kinh-te-va-bao-ve-moi-truong/2020101309403422p1c785.htm

12. Đầu tư vào nông nghiệp là xu hướng của tương lai

Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường và thể chế nông nghiệp thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết bất chấp khó khăn do Covid-19, nông nghiệp là ngành tăng trưởng tốt nhất từ đầu năm đến nay, giữ vững vai trò trụ đỡ của nền kinh tế. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới do dịch bệnh, không riêng doanh nghiệp Việt Nam, mà giới doanh nhânthế giới đều đang điều chỉnh định hướng đầu tư của mình. Trong tương lai, đầu tư có xu hướng tập trung hơn vào kinh tế thực, kinh tế xanh. Vì thế, nông nghiệp vẫn là định hướng, điểm đến của nhiều nhà đầu tư tương lai.

Xem chi tiết tại: https://baodautu.vn/dau-tu-vao-nong-nghiep-la-xu-huong-cua-tuong-lai-d131455.html

 

 

Tin liên quan