Tổng hợp tin tức Việt Nam và thế giới

Tuần 01/11/2020 – 07/11/2020

A. Chính sách & Chiến lược Phát triển

Tuần đầu tiên của tháng 11/2020 kết thúc với những thông tin chính sách đa dạng, không chỉ dừng lại ở 2020 mà còn mở rộng tầm nhìn sang các năm tiếp theo. 

Về kinh doanh, các doanh nghiệp tư nhân đã có sự hội ngộ chia sẻ về cách vượt khủng hoảng doanh thu vì đây là khối chịu ảnh hưởng nhiều nhất sau đại dịch. Các biểu thuế phí nhập khẩu và kinh doanh các mặt hàng giá trị đang được thay đổi để đi vào thực thi trong năm 2021. 

Về xã hội, chính sách giáo dục nước nhà đang được sửa đổi và cải thiện theo chiều hướng toàn diện hoá trải nghiệm và phát triển của học sinh. Về môi trường, có một số biến động đáng theo dõi dựa trên động thái của các quốc gia lớn – những thực thể có tầm ảnh hưởng – xoay quanh câu chuyện cam kết chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.

 Về hợp tác quốc tế, giữ đúng vai trò của nước chủ nhà năm ASEAN 2020, Việt Nam cùng các quốc gia thành viên cùng đi tới thống nhất và ghi nhận những đóng góp về mặt giải pháp ứng phó với COVID-19.

1. Doanh nghiệp Việt liên minh bán hàng vượt khủng hoảng thời COVID

Ngày 30/10, Diễn đàn “Từ sống sót đến thịnh vượng” số 2 với chủ đề “Bán hàng thời Covid” do FPT tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội, TP. HCM và hệ thống trực tuyến. Sự kiện quy tụ hàng trăm lãnh đạo cấp cao trong top 500 công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Xem chi tiết tại: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-viet-lien-minh-ban-hang-vuot-khung-hoang-thoi-covid-20201102155841761.htm#dt_source=Cate_KinhDoanh&dt_campaign=MainList&dt_medium=1

2. Các loại thuế phí xe hơi thay đổi thế nào trong năm 2021?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là bước sang năm mới 2021, chính sách thuế đối với xe hơi và ngành xe hơi sẽ có khá nhiều thay đổ như việc. chấm dứt ưu đãi 50% phí trước bạ; xe EU được giảm thuế nhập khẩu vào Việt Nam; nhiều doanh nghiệp thay đời, đổi mẫu xe hơi.

Xem chi tiết tại: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/cac-loai-thue-phi-xe-hoi-thay-doi-the-nao-trong-nam-2021-20201105105935917.htm#dt_source=Cate_KinhDoanh&dt_campaign=MainList&dt_medium=2

3. Đưa hoạt động thể thao vào trường học

Năm 2020-2025, nhiều hoạt động thể thao như bóng đá, chạy, bơi lội… được đẩy mạnh tại trường để học sinh phát triển toàn diện cả đức, trí, thể, mỹ.

Xem chi tiết tại: https://vnexpress.net/dua-hoat-dong-the-thao-vao-truong-hoc-4187597.html

4. Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Theo hãng tin Reuters, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày 4/11, theo đúng tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đưa quốc gia phát thải khí nhà kính nhiều thứ hai thế giới ra khỏi hiệp định này.

Xem chi tiết tại: https://www.vietnamplus.vn/my-chinh-thuc-rut-khoi-hiep-dinh-paris-ve-bien-doi-khi-hau/675176.vnp

5. Hội nghị Chánh án ASEAN ra tuyên bố Hà Nội

Chiều tối 5-11, Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN đã ra tuyên bố chung Hà Nội, trong đó ghi nhận ý kiến đề xuất của Việt Nam và tòa án các nước ASEAN về những giải pháp đối phó với ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Xem chi tiết tại: https://tuoitre.vn/hoi-nghi-chanh-an-asean-ra-tuyen-bo-ha-noi-20201105183900392.htm

B. Đầu tư

Lĩnh vực đặc biệt nhận được chú ý trong tuần qua trong mảng đầu tư vẫn là Năng lượng và Nông nghiệp. Tuy nhiên, không dừng ở đó, các đối tác trong và ngoài nước đang dần mở rộng sự quan tâm sang các lĩnh vực đầu tư khác như hạ tầng và chuyển đổi số, phù hợp với những cơ hội đã được mở ra và nhìn thấy do COVID-19 đem lại.

6. Ngoài năng lượng, doanh nghiệp Mỹ quan tâm đầu tư nhiều lĩnh vực hấp dẫn khác ở Việt Nam

Bên cạnh đầu tư vào lĩnh vực truyền thống như năng lượng, doanh nghiệp Mỹ mở rộng quan tâm đầu tư sang 5-6 lĩnh vực hấp dẫn khác ở Việt Nam như năng lượng, hạ tầng năng lượng, kinh tế số, kết nối thị trường, y tế và sự hồi phục kinh tế thời Covid-19.

Xem chi tiết tại: https://baodautu.vn/ngoai-nang-luong-doanh-nghiep-my-quan-tam-dau-tu-nhieu-linh-vuc-hap-dan-khac-o-viet-nam-d132454.html

7. Khai mạc Hội chợ Nông nghiệp quốc tế đồng bằng Bắc Bộ 2020

Hội chợ có quy mô 400 gian hàng của trên 300 doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó nhiều doanh nghiệp có thương hiệu mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Xem chi tiết tại: https://www.vietnamplus.vn/khai-mac-hoi-cho-nong-nghiep-quoc-te-dong-bang-bac-bo-2020/675478.vnp

C. Nghiên cứu & Khoa học

Đổi mới sáng tạo tiếp tục là điểm sáng với nhiều ý tưởng được đưa ra trình bày, biểu diễn, và cạnh tranh lành mạnh theo quy mô tỉnh thành và quốc gia.

8. Sáng tạo từ lá chuối vô địch Khởi nghiệp Nông nghiệp

Tối 1/11, chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới Sáng tạo 2020 được tổ chức tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Cuộc thi nằm trong khuôn khổ tuần lễ Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo 2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức.

Xem chi tiết tại: https://vnexpress.net/sang-tao-tu-la-chuoi-vo-dich-khoi-nghiep-nong-nghiep-4185381.html

D. Góc nhìn chuyên gia

Không nằm ngoài xu hướng chung của cả thế giới, cuộc tranh cử của các ứng viên tổng thống Mỹ – nền kinh tế số 1 với tầm ảnh hưởng toàn cầu được lựa chọn làm chủ đề phân tích và dự báo của rất nhiều chuyên gia. Với viễn cảnh cục diện thế giới có ít nhiều thay đổi sau đại dịch và chuyển giao chính trị trên nhiều nước, kinh tế – đặc biệt là kinh tế tư nhân cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm.

9. Đại sứ Phạm Quang Vinh bình luận về ranh giới mong manh trong cuộc đua đến ghế Tổng thống Mỹ

Mỗi cử tri Mỹ có sự lựa chọn, cân nhắc rất khác nhau. Có thể Joe Biden là lựa chọn tốt nhất cho nước Mỹ lúc này, nhưng chưa phải sự lựa chọn hoàn hảo.

Xem chi tiết tại: https://baodautu.vn/dai-su-pham-quang-vinh-binh-luan-ve-ranh-gioi-mong-manh-trong-cuoc-dua-den-ghe-tong-thong-my-d132719.html

10. TS Vũ Thành Tự Anh: ‘Kinh tế tư nhân nhiều nhưng yếu’

TS Vũ Thành Tự Anh cho rằng nếu không cải thiện chất lượng khu vực doanh nghiệp tư nhân, triển vọng kinh tế 10 năm tới không thể sáng sủa.

Xem chi tiết tại: https://vnexpress.net/ts-vu-thanh-tu-anh-kinh-te-tu-nhan-nhieu-nhung-yeu-4187505.html

Tin liên quan