Tổng hợp tin tức Việt Nam và thế giới

Tuần 25/10/2020 – 31/10/2020

A. Chính sách & Chiến lược Phát triển

Trong tuần vừa qua, chiến lược phát triển của quốc gia và khu vực đã ghi nhận nhiều thay đổi về mặt chính sách kinh tế – xã hội. 

Ở trong nước, Chính phủ tiếp tục có sự điều chỉnh về tỷ giá hối đoái, tích cực khuyến khích sự đóng góp cho Tổ quốc của kiều bào ta ở nước ngoài kết hợp với nỗ lực tăng cường hợp tác đa lĩnh vực với các quốc gia khác trên tư cách nhà nước. Bên cạnh đó, tiếp nối chủ đề tuần trước, năng lượng tái tạo ngày càng khẳng định vai trò là một ngành trụ cột.

Trên trường quốc tế, các quốc gia phát triển dồn lực đưa vắc-xin COVID-19 vào cộng đồng, sau các nỗ lực nghiên cứu và phát triển. Các kế hoạch 5-10-15 năm để hồi phục và phát triển sau đại dịch cũng được chính phủ các nước họp bàn và xây dựng, khi COVID-19 không chỉ đem lại thách thức mà còn tạo ra nhiều cơ hội.

1. Thủ tướng: Chính sách tỷ giá của Việt Nam không nhằm cạnh tranh thương mại

Thủ tướng khẳng định, chính sách tỷ giá của Việt Nam không nhằm mục đích tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế hay hỗ trợ cho từng ngành sản xuất. Trên thực tế, nếu phá giá đồng Việt Nam sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ổn định kinh tế vĩ mô, lòng tin của người dân, các nhà đầu tư, thiệt hại sẽ rất lớn đối với cả nền kinh tế.

Xem chi tiết tại: https://cafef.vn/thu-tuong-chinh-sach-ty-gia-cua-viet-nam-khong-nham-canh-tranh-thuong-mai-20201026145848772.chn

2. Xây dựng chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia

Phía Australia đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong thương mại của Australia và đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực như giáo dục và đào tạo, khai khoáng, du lịch.

Xem chi tiết tại: https://www.vietnamplus.vn/xay-dung-chien-luoc-tang-cuong-hop-tac-kinh-te-viet-nam-australia/673715.vnp

3. Phát huy sức mạnh cộng đồng kiều bào cho sự phát triển TP Hồ Chí Minh

Cộng đồng doanh nghiệp kiều bào, đặc biệt là đội ngũ doanh nhân, tri thức dù sống ở đâu trên thế giới cũng luôn hướng về quê hương, mong muốn được đóng góp kinh nghiệm, kiến thức, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Xem chi tiết tại: https://baotintuc.vn/kinh-te/phat-huy-suc-manh-cong-dong-kieu-bao-cho-su-phat-trien-tp-ho-chi-minh-20201027144716739.htm

4. Phát triển năng lượng tái tạo – xu thế của tương lai

Trên thực tế, từ vài năm trở lại đây, việc đầu tư phát triển các dự án năng lượng tái tạo đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự báo trong thời gian tới, đầu tư vào các dự án điện gió và điện mặt trời sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Xem chi tiết tại: https://dangcongsan.vn/kinh-te/phat-trien-nang-luong-tai-tao-xu-the-cua-tuong-lai-566791.html

5. Nhật Bản thông qua dự luật cấp vắc-xin COVID-19 miễn phí cho người dân

Dự luật trên nhằm sửa đổi luật vắc-xin hiện nay và được soạn thảo theo đúng cam kết của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide về đảm bảo vắc-xin cho tất cả người dân trong nửa đầu năm tới.

Xem chi tiết tại: https://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-thong-qua-du-luat-cap-vacxin-covid19-mien-phi-cho-nguoi-dan/673721.vnp

6. Trung Quốc vạch kế hoạch 5 năm để trở thành “cường quốc lớn mạnh hơn”

Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay kết thúc cuộc họp kín quan trọng bàn về chính sách phát triển, trong đó vạch ra kế hoạch để trở thành “nước xã hội chủ nghĩa hiện đại lớn mạnh” trong vòng 15 năm tới.

Xem chi tiết tại: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-vach-ke-hoach-5-nam-de-tro-thanh-cuong-quoc-lon-manh-hon-20201029221648422.htm#dt_source=Cate_TheGioi&dt_campaign=MainList&dt_medium=19

B. Đầu tư

Các vấn đề liên quan tới ngân sách và vốn đầu tư cho các dự án có nhiều chuyển biến tích cực. Việt Nam không những nhận được các dự án mạnh về số lượng mà còn giàu về chất lượng, đi cùng với tỷ lệ giải ngân khả quan, bài toán đặt ra là phải lựa chọn phương án phù hợp như thế nào để không chỉ đón đầu làn sóng đầu tư mà còn hình thành được hệ sinh thái dựa trên các dự án được chọn lựa, đồng thời đảm bảo được quyền lợi và liên kết khối doanh nghiệp vừa nhỏ – lực lượng chiếm tỷ lệ đông đảo trong thành phần các thực thể kinh tế trong nước.

7. Việt Nam đón làn sóng nhà đầu tư “ong chúa”

Việt Nam cần chọn lọc, ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và gắn với xu hướng công nghệ 4.0

Xem chi tiết tại: https://nld.com.vn/kinh-te/viet-nam-don-lan-song-nha-dau-tu-ong-chua-20201028212927073.htm

8. Hình thành hệ sinh thái công nghiệp tại Việt Nam

Bất động sản công nghiệp đã từng bước chuyển mình vượt qua thách thức, hướng đến kiến tạo các hệ sinh thái khu công nghiệp tầm cỡ.

Xem chi tiết tại: https://dautubds.baodautu.vn/hinh-thanh-he-sinh-thai-cong-nghiep-tai-viet-nam-d132325.html

9. Tỷ lệ giải ngân các dự án vốn ODA, vay ưu đãi chuyển biến tích cực

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương dự báo tình hình giải ngân các tháng cuối năm sẽ rất khả quan do đặc tính của nguồn vốn ODA là giải ngân mạnh vào thời điểm này.

Xem chi tiết tại: https://baodautu.vn/ty-le-giai-ngan-cac-du-an-von-oda-vay-uu-dai-chuyen-bien-tich-cuc-d132215.html

10. Kết nối vốn đầu tư cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Gần 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP. Hồ Chí Minh được cung cấp thông tin tái cấu trúc và hoạch định chiến lược phát triển, được tạo cơ hội tiếp cận 17 tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư trong và ngoài nước nhằm tìm kiếm nguồn vốn khôi phục, duy trì sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19.

Xem chi tiết tại: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2020-10-30/ket-noi-von-dau-tu-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho-94357.aspx

11. IPO của Ant Group có thể giúp tỷ phú Jack Ma trở thành người giàu thứ 11 thế giới

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, người đồng sáng lập tập đoàn thương mại điện tử đình đám Alibaba, có thể trở thành người giàu thứ 11 thế giới sau khi tập đoàn công nghệ tài chính Ant Group, công ty con của Alibaba, tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 27/10.

Xem chi tiết tại: https://baotintuc.vn/kinh-te/ipo-cua-ant-group-co-the-giup-ty-phu-jack-ma-tro-thanh-nguoi-giau-thu-11-the-gioi-20201027152425612.htm

C. Nghiên cứu & Khoa học

Tiếp nối câu chuyện về giải Nobel khoa học, trong tuần vừa rồi, đã có nhiều ý kiến xoay quanh ứng dụng thực tiễn của các nghiên cứu – công trình này, đặc biệt là với khía cạnh kinh tế của quốc gia. Câu chuyện về vắc-xin không chỉ dừng lại ở COVID-19 mà còn được mở rộng, liên hệ sang mối quan tâm của các đại dịch khác, đã và đang xảy ra ở Việt Nam, mở ra bài toán về sản xuất và năng cấp chất lượng để chủ động ứng phó với các biến thể mới.

12. Nobel kinh tế năm 2020: Có thể ứng dụng gì ở Việt Nam?

Lý thuyết kinh tế được giải Nobel năm nay đã thiết kế ra luật chơi mang lại giá trị cao nhất cho người đấu giá, người bán và cho xã hội và có tính ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

Xem chi tiết tại: https://tiasang.com.vn/-dien-dan/Nobel-kinh-te-nam-2020-Co-the-ung-dung-gi-o-Viet-Nam–26606

13. Sản xuất vaccine cúm A/H5N1: Chủ động tạo giống gốc của Việt Nam

Việc chủ động tạo giống gốc sử dụng gene virus đang lưu hành tại Việt Nam không chỉ giúp nâng cao khả năng bảo hộ đặc hiệu của vaccine A/H5N1 mà còn giúp Việt Nam chủ động hơn trong việc phòng bệnh cúm ở gia cầm mỗi khi xuất hiện các biến chủng mới.

Xem chi tiết tại: https://khoahocphattrien.vn/khoa-hoc/san-xuat-vaccine-tu-hat-gia-virus-gay-benh-lo-mom-long-mong/20201022110715622p1c160.htm

Tin liên quan