Tổng hợp tin tức Việt Nam và thế giới

Tuần 18/10/2020 – 24/10/2020

A. Chính sách & Chiến lược Phát triển

Nhằm khắc phục và hồi phục sau các tác động của COVID-19, Chính phủ Việt Nam đặt ra nhiều mục tiêu tham vọng về kinh tế xã hội để các đại biểu bàn luận trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 10 tuần qua. Đồng thời, nhà nước cũng tăng cường hợp tác quốc tế để đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh liên quốc gia. Về duy trì ổn định chính trị thế giới, một số quốc gia cũng bày tỏ tiếng nói và quan điểm ngoại giao, nêu cao quan điểm hoà bình và thống nhất các hoạt động trên các vùng lãnh hải đang có những lo ngại về tranh chấp.

1. Khai mạc kỳ họp thứ 10, bàn chống dịch và duy trì tăng trưởng năm 2021

Năm 2020, Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, tăng trưởng cả năm ước đạt trên 2%. Năm 2021, tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”, Chính phủ đặt ra mục tiêu khá tham vọng là GDP tăng khoảng 6% so với năm 2020.

Xem chi tiết tại: https://tuoitre.vn/khai-mac-ky-hop-10-ban-chong-dich-va-duy-tri-tang-truong-nam-2021-20201020081525135.htm

2. Nhật, Úc nhất trí tăng cường các hoạt động ở Biển Đông, phản đối quân sự hóa

Úc và Nhật Bản đã thống nhất tăng cường các hoạt động hàng hải ở Biển Đông giữa những lo ngại về “các hành động đơn phương cưỡng ép và làm mất ổn định” đe dọa làm thay đổi thực trang tại khu vực.

Xem chi tiết tại: https://tuoitre.vn/nhat-ban-va-uc-tang-cuong-cac-hoat-dong-o-bien-dong-20201021100430209.htm

3. Việt Nam – Nhật Bản hợp tác thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Hai nước sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong việc tăng cường kết nối doanh nghiệp đổi mới sáng tạo giữa các doanh nghiệp, hình thành các mô hình kinh doanh trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Xem chi tiết tại: https://baodautu.vn/viet-nam—nhat-ban-hop-tac-thuc-day-doi-moi-sang-tao-d131674.html

B. Đầu tư

Trong thời gian tuần vừa rồi, Chính phủ có những động thái thiết thực trong việc thu hút đầu tư vào Việt Nam đối với các ngành công nghiệp xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ từ các tập đoàn xuyên quốc gia đã và đang đặt trụ sở, cơ sở sản xuất trong nước. Việt Nam cũng có nhiều tiềm năng trở thành thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất khu vực đối với các nhà đầu tư và kinh doanh tại châu Á, cũng như trở thành một quốc gia phát triển về năng lượng tái tạo với những bước quy hoạch, tạo điều kiện ban đầu về thể chế của mình. 

4. Thủ tướng đề nghị Samsung đầu tư mảng bán dẫn tại Việt Nam

Thủ tướng mong muốn Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, góp phần khép kín chuỗi sản xuất của Tập đoàn này tại Việt Nam.
Tại buổi tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung, Lee Jae-yong chiều 20/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid-19 và là nước duy nhất ở ASEAN tăng trưởng dương năm nay, có thể đứng thứ tư tại khu vực về quy mô kinh tế.
Ông mong muốn thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, để góp phần khép kín “chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử” của Tập đoàn tại Việt Nam.

Xem chi tiết tại: https://vnexpress.net/thu-tuong-de-nghi-samsung-dau-tu-mang-ban-dan-tai-viet-nam-4179704.html

5. Việt Nam – Một trong những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất khu vực

Việc nhiều nhà bán lẻ Nhật Bản tiếp tục mở rộng và xuất hiện tại nước ta bất chấp COVID-19 cho thấy Việt Nam là một trong những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất khu vực.

Xem chi tiết tại: https://vtv.vn/kinh-te/viet-nam-mot-trong-nhung-thi-truong-ban-le-hap-dan-nhat-khu-vuc-20201020234118198.htm

6. Thực trạng phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Phát triển năng lượng tái tạo đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ. Dù vậy, để tối đa hoá tiềm năng, sẽ còn rất nhiều việc phải làm tại Quy hoạch điện VIII, cũng như ở một bộ luật riêng về lĩnh vực này (nếu được ban hành).

Xem chi tiết tại: https://nhadautu.vn/thuc-trang-phat-trien-nang-luong-tai-tao-o-viet-nam-d44031.html

C. Nghiên cứu & Khoa học

Ứng dụng công nghệ về vật liệu và năng lượng có thể được coi là hai điểm sáng nhất mảng nghiên cứu – khoa học tuần vừa qua với các vật liệu mới  chế taọ và thử nghiệm thành công, hứa hẹn trở thành phương án hiệu quả về mặt kinh tế và bền vững về tác động môi trường.

7. Nhà khoa học Việt chế tạo vật liệu mới trong pin mặt trời

Vật liệu hữu cơ phân tử được TS Đào Quang Duy chế tạo, mở ra hướng phát triển pin mặt trời perovskite giá thành hợp lý, bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết tại: https://vnexpress.net/nha-khoa-hoc-viet-che-tao-vat-lieu-moi-trong-pin-mat-troi-4179373.html

8. Vingroup chính thức chạy thử nghiệm xe buýt điện VinFast

Đây là mẫu xe buýt điện đáp ứng đủ điều kiện của phương tiện vận tải hành khách công cộng đầu tiên ở Việt Nam. Mẫu xe buýt điện của VinFast có ngoại hình vô cùng bắt mắt với 2 màu xanh lá và đen chủ đạo.

Xem chi tiết tại: https://nhadautu.vn/vingroup-chinh-thuc-chay-thu-nghiem-xe-buyt-dien-vinfast-d44097.html

9. Các nhà nghiên cứu tổng hợp được vật liệu siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

Nén các phân tử chất rắn bình thường với hydro ở các mức áp suất siêu cao, các kĩ sư và nhà vật lý trường đại học Rochester lần đầu tiên đã tạo ra được vật liệu siêu dãn tại nhiệt độ phòng.

Xem chi tiết tại: https://tiasang.com.vn/-doi-moi-sang-tao/Cac-nha-nghien-cuu-tong-hop-duoc-vat-lieu-sieu-dan-o-nhiet-do-phong–26580

Tin liên quan