thương hiệu quốc gia việt nam

Thương hiệu quốc gia Việt Nam và thực trạng

Những chiến dịch thương hiệu chính

Thương hiệu quốc gia không phải là một chủ đề mới ở Việt Nam, những trao đổi và thảo luận đầu tiên đã được hình thành từ cuối những năm 2000. Có thể kể đến một số chiến dịch, hành đồng điển hình từ phía nhà nước như:

  • Bộ Công thương hiện đang xúc tiến mạnh mẽ chương trình «Vietnam value»«Thương hiệu quốc gia», nhằm mục đích xây dựng hình ảnh Việt Nam là một quốc gia có uy tín về hàng hoá và dịch vụ đa dạng, phong phú với chất lượng cao.
  • Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch với chiến dịch truyền thông «Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận» nhằm quảng bá những hình ảnh đẹp của Việt Nam để thu hút khách du lịch.
  • Bộ Thông tin và Truyền thông với Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vào tháng 5/2019 với thông điệp «Make in Vietnam»“Sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam” với khát vọng đưa Việt Nam thành cường quốc về công nghệ

Từ phía tư nhân, để quảng bá cho toà nhà Landmark 81 của Vingroup, công ty truyền thông TBR Media giới thiệu clip «Giới hạn của Người Việt», thể hiện sự bứt phá của người Việt trong những năm gần đây trong việc chinh phục những công nghệ kỹ thuật đỉnh cao mới.

Vị thế thương hiệu Việt Nam hiện nay

Theo xếp hạng 2019 của tổ chức FutureBrand, một trong những tổ chức uy tín hàng đầu về xếp hạng hương hiệu quôc gia, Việt Nam đang xếp hạng 61 trên tổng số 75 nước có GDP cao nhất thế giới được xếp hạng. Tại Đông Nam Á, Việt Nam chỉ xếp trên Philippines (69).

thương hiệu quốc gia

(Bảng xếp hạng Chỉ số thương hiệu quốc gia năm 2019 của FutureBrand)

Theo Diễn đàn kinh tế thế giới 2019, chỉ số cạnh tranh của Việt Nam chỉ được xếp hạng 77 trên 140 nước được xếp hạng, giảm 3 bậc so với năm 2017. Ở khu vực Đông Nam Á, chúng ta chỉ xếp trên Lào (112) và Campuchia (110).

Cảm nhận trong nước và quốc tế về thương hiệu Việt Nam

Đối với trong nước, theo bà Tôn Nữ Thị Ninh, Cựu Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg, “Chúng ta chưa nhận thức được tầm quan trọng của “cảm quan về phương hướng”, của việc “tự ý thức”, chỉ nhìn nhận đây là một phương pháp tiếp thị hình ảnh đất nước ra bên ngoài đơn thuần…”.

Mặc dù được đánh giá khá lạc quan, đang có một khoảng cách rất lớn giữa những gì chúng ta có, đã làm được, và cảm nhận của bên ngoài. Trong thương mại, hàng hoá xuất khẩu “Made in Vietnam” chưa tạo được dấu ấn, và nhiều khi người nước ngoài chỉ nhìn vào đó để đảm bảo rằng hàng hoá đó không phải “Made in China”. Trong lĩnh vực du lịch, mặc dù Việt Nam liên tiếp được bình chọn là một trong những điểm đến ưa thích của du khách quốc tế nhờ sự quảng bá về mặt hình ảnh của một đất nước trù phú về tài nguyên thiên nhiên và văn hóa – ẩm thực, ta vẫn không giữ chân được du khách.

Có một điểm sáng là trong lĩnh vực công nghệ, thương hiệu Việt Nam đang được công nhận trên bản đồ công nghệ thế giới. Càng ngày càng có nhiều công ty công nghệ nước ngoài đặt văn phòng ở Việt Nam, sử dụng nguồn nhân lực của Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam lại chưa được đưa vào các bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh về công nghệ và số hóa uy tín (như bảng xếp hạng IMD World digital competitive ranking).

Lời kết:

Ta cần thiết phải tiến hành ngay một chiến lược thương hiệu quốc gia nhất quán và xuyên suốt. Đặt trong bối cảnh quốc tế với sự bùng nổ của chuyển đổi sổ, của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đây chính là thời điểm mang tính thời vận để Việt Nam tiến hành chiến lược này, nhằm định hình vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bài viết “Thương hiệu quốc gia Việt Nam và thực trạng” là một bài viết trong chùm bài viết về “Thương hiệu quốc gia”’ được đăng tải hàng tuần trên website và Facebook của Vietnam Global Leaders Forum.
Bài viết được tổng hợp và tóm tắt từ Báo cáo chiến lược “Thương hiệu quốc gia: Kinh nghiệm quốc tế & Bài học cho Việt Nam” do Nhóm chuyên gia thuộc Tổ chức Khoa học và chuyên gia toàn cầu (AVSE Global) và Mạng lưới người Việt có tầm ảnh hưởng (VGLN) thực hiện.
Tin liên quan