vinbrain dr. aid

Sản phẩm của VinGroup đoạt giải thưởng quốc tế về AI

Sáng kiến “trợ lý” bác sĩ “DrAid for Radiology” của Công ty VinBrain (Vingroup) vừa đạt giải thưởng ACM SIGAI Industry Award 2021 cho sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) xuất sắc nhất.

Giải thưởng ACM SIGAI công nhận sản phẩm của VinGroup

ACM SIGAI (ACM Special Interest Group on Artificial Intelligence) là giải thưởng danh giá hàng đầu trong lĩnh vực AI. Giải thưởng Công nghiệp (Industry Award) ACM SIGAI được trao cho duy nhất một sản phẩm AI hàng năm.

Sản phẩm đoạt giải đáp ứng 4 tiêu chí: Tính độc đáo và mới mẻ của ứng dụng; Tính đột phá và xuất sắc về kỹ thuật của ứng dụng; Tầm quan trọng của công nghệ AI trong ứng dụng; Giá trị thực tế và tác động lâu dài mà ứng dụng mang lại cho xã hội.

SIGAI thuộc khối Trí tuệ nhân tạo, được sở hữu bởi Hiệp hội Máy tính (ACM) – cộng đồng về giáo dục và khoa học máy tính lớn nhất thế giới. Gần 100.000 thành viên trong cộng đồng khoa học và công nghệ thế giới tham gia vào việc tổ chức giải thưởng này.

Nhóm chiến thắng giải thưởng ACM SIGAI năm 2019 thuộc Microsoft, do nhà khoa học AI nổi tiếng John Langford đích thân hướng dẫn. Ông có chỉ số H-Index – chỉ số ảnh hưởng của các ấn phẩm khoa học toàn cầu – đạt tới 71 điểm, với hơn 41.000 lượt trích dẫn.

Giải thưởng cho năm 2020 bị dừng do đại dịch COVID. Sang năm nay, giải thưởng lại được tổ chức và công ty VinBrain có danh dự đoạt giải. Sản phẩm “DrAid for Radiology”, do VinBrain phát triển, là một sẩn phẩm Make in Vietnam đã được quốc tế công nhận.

vingroup

Tweet từ tài khoản Twitter chính thức của ACM SIGAI

Dự kiến, giải sẽ trao tại Hội nghị Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo (IJCAI) diễn ra từ ngày 19 – 26/08/2021 tại Canada.

Ý tưởng của VinBrain cho “DrAid for Radiology”

“DrAid for Radiology” – Trợ lý bác sĩ trong chẩn đoán X quang – là sản phẩm đầu tiên của VinBrain. Đây cũng là sản phẩm ứng dụng AI hoàn chỉnh đầu tiên của Việt Nam cho lĩnh vực y tế. “DrAid for Radiology” đã ra mắt phiên bản đầu tiên vào ngày 14 vừa qua.

Theo đại diện từ VinBrain, sản phẩm có khả năng vượt qua cả tên gọi của nó. DrAid có thể phát hiện 21 dấu hiệu bất thường và bệnh lý của phổi, tim và xương khớp; việc chẩn đoán chỉ diễn ra trong 5 giây với độ chính xác hơn 89%. DrAid còn có khả năng chia sẻ kết quả chẩn đoán thông qua mã QR hoặc một liên kết.

Đặc biệt, sản phẩm có thể tự cảnh báo về COVID – kể cả những trường hợp không có triệu chứng – dựa trên việc chụp X-quang phổi trực tiếp; sau đó kết hợp với xét nghiệm PCR để nâng cao độ chính xác, giảm âm tính giả. DrAid còn có thêm chức năng “Hỏi ý kiến bác sĩ thứ hai” (từ xa). Với hình ảnh từ DrAid, bác sĩ có thể tư vấn từ xa cho đồng nghiệp hoặc các chuyên gia.

vinbrain

Giao diện hiển thị của DrAid for Radiology

DrAid được đánh giá cao về tính ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Cụ thể là khả năng kết hợp và ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như: Nhận dạng giọng nói để xử lý tự động các báo cáo y tế; bản địa hóa hình ảnh chấn thương y tế bằng máy học với AI…

Là sản phẩm duy nhất được công nhận vào năm 2021, DrAid đã thể hiện được năng lực và vị thế tiên phong của trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc sức khỏe.

VinGroup đã một lần nữa chứng minh được Việt Nam cũng có khả năng cạnh tranh ngang tầm với các sản phẩm quốc tế. DrAid hiện đang được triển khai tại 84 bệnh viện và cơ sở y tế tại Việt Nam; bao gồm các bệnh viện đầu ngành như Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên…

(Theo Vietnamnet)

Tin liên quan