nền kinh tế việt nam

Quy mô nền kinh tế Việt Nam có thể đạt 500 tỷ USD khi hết năm

Việt Nam luôn được quốc tế đánh giá là một quốc gia đang khôi phục và phát triển kinh tế tốt, bất chấp diễn biến của dịch bệnh. Nếu duy trì tốc độ tăng trưởng này, nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt mốc 500 tỷ USD trong năm 2021.

Sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam

Tờ báo Sputnik của Nga vừa có bài viết tổng hợp và phân tích kinh tế Việt Nam. Tờ báo này trích dẫn nhận định từ báo cáo đánh giá của Ngân hàng Phát triển Singapore (DBS). Nhận định cho rằng hai yếu tố giúp Việt Nam tăng trưởng kinh tế là khả năng thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và tăng trưởng năng suất. Nhờ đó, kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6-6,5% trong 10 năm tới.

nền kinh tế việt nam

Nếu tốc độ tăng trưởng GDP trung bình 6-6,5% được duy trì, Việt Nam sẽ vượt Singapore trong 10 năm. Tuy nhiên có lẽ không cần đến 10 năm Việt Nam mới có thể vượt qua nền kinh tế Singapore.

Năm 2020, kinh tế Việt Nam đạt khoảng 343 tỷ đô la Mỹ; con số này giúp Việt Nam lọt top 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đứng thứ tư ASEAN. Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam là 3.521 đô la Mỹ và đứng thứ sáu trong ASEAN.

Dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Phát triển Châu Á cũng cho thấy kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng; thậm chí là tốt hơn cả Singapore và Malaysia trong năm nay.

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê Việt Nam, nếu GDP tăng trưởng 6% trong năm nay thì nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt 500 tỷ USD khi hết năm.

Phát triển kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh

Bất chấp đại dịch COVID-19, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng; vượt qua Singapore và Malaysia và đứng thứ 4 trong số các nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Hiện Việt Nam chỉ đứng sau ba nước Indonesia, Thái Lan và Philippines.

Báo Sputnik cũng trích dẫn nhiều nhận định quốc tế cho rằng kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt. Nhờ khả năng khôi phục kinh tế trong đại dịch, Việt Nam đã có những bước tiến đáng khen ngợi.

Tại buổi làm việc với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cách đây hơn một tuần, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, bà Victoria Kwakwa, chúc mừng Việt Nam đã ngăn chặn thành công đại dịch COVID-19. Với các biện pháp xét nghiệm, theo dõi và cách ly, số người lây nhiễm tại Việt Nam rất ít. Thậm chí trong thời gian dài, tại một số địa phương không có ca nhiễm mới và người tử vong.

Tình hình dịch bệnh bao trùm khắp thế giới, nhưng Việt Nam có chính sách khôi phục kinh tế dần dần và hiệu quả. Chuyên gia đánh giá chỉ có Trung Quốc và Việt Nam là đang tăng trưởng kinh tế khả quan. Nền kinh tế Việt Nam đã có khả năng chống chịu tốt hơn và duy trì tốc độ tăng trưởng xuất khẩu rất cao; đây là một yếu tố rất quan trọng và cần chú ý nếu muốn tiếp tục tăng trưởng tốt.

(Theo VTV)

Tin liên quan