Phó Tổng thống Mỹ Harris tại Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ công bố chương trình hỗ trợ mới thông qua USAID tại Việt Nam

Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam, Phó Tổng thống Kamala Harris đã thông báo nguồn tài trợ của Chính phủ Mỹ được cung cấp thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) để hỗ trợ Việt Nam tiếp tục chống lại COVID-19.

Chuyến công du của Phó Tổng thống Mỹ

Phó Tổng thống Kamala Harris đang có chuyến thăm chính thức các nước Đông Nam Á đầu tiên của mình. Bà ghé thăm Việt Nam từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 8; và Việt Nam là một điểm đến quan trọng trong chuyến thăm lần này. Bà cũng là Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên ghé thăm chính thức Việt Nam.

Phó Tổng thống Mỹ Harris tại Việt Nam

Theo thông báo từ Nhà Trắng, chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Harris là nhằm “tăng cường mối quan hệ đối tác toàn diện Mỹ – Việt Nam”. “Chuyến công du của Phó Tổng thống tới Việt Nam thể hiện cam kết sâu sắc của Mỹ; không chỉ đối với khu vực, mà còn đối với mối quan hệ Mỹ – Việt Nam”.

Chương trình hỗ trợ mới được Phó Tổng thống công bố gồm nhiều nét quan trọng; trong đó Nhà Trắng trực tiếp đề cập đến các khía cạnh COVID-19 và An ninh Y tế; Chống biến đổi khí hậu; Hỗ trợ Phát triển; Giải quyết và khắc phục hậu quả của Chiến tranh. Các sáng kiến ​​tập trung vào tăng cường năng lượng sạch và nỗ lực bảo tồn tài nguyên thiên nhiên; thúc đẩy môi trường kinh doanh hòa nhập của Việt Nam; tăng cường giáo dục đại học; và tiếp tục cải thiện cuộc sống của người khuyết tật.

Chi tiết về một sỗ lĩnh vực được hỗ trợ

Hỗ trợ phòng chống COVID-19 và An ninh Y tế

 • Trao tặng vắc xin.
  Với nỗ lực của Chính quyền Biden – Harris trong việc đóng vai trò là kho vắc xin cho thế giới, Phó Tổng thống Mỹ đã thông báo về việc Mỹ tài trợ 1 triệu liều vắc xin Pfizer cho Việt Nam, nâng tổng số tài trợ đến nay lên 6 triệu liều.

 • Hỗ trợ ứng phó với COVID-19.
   USAID tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó COVID-19 với số tiền 4,5 triệu USD để giúp đẩy nhanh việc tiếp cận công bằng và cung cấp các liều vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả; củng cố hệ thống y tế của Việt Nam ứng phó với COVID-19 và các mối đe dọa bệnh tật trong tương lai. Thêm 1 triệu USD sẽ hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho chương trình ứng phó khẩn cấp ở miền Trung Việt Nam nhằm giảm tác động và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Chống biến đổi khí hậu

 • Thúc đẩy yếu tố tư nhân trong hành động vì khí hậu.
  USAID và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam; mở rộng cơ hội thị trường cho các công ty Mỹ và củng cố chính sách môi trường Việt Nam. Biên bản ghi nhớ sẽ cải thiện trọng tâm của VCCI vào tính bền vững, công nghệ xanh và biến đổi khí hậu.
 • Mở rộng năng lượng sạch và xe điện.
  Chính phủ Mỹ đã công bố Chương trình Năng lượng Phát thải Thấp Việt Nam II (V-LEEP II), một dự án USAID kéo dài 5 năm, lên tới 36 triệu USD nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Việt Nam; sang một hệ thống năng lượng sạch, an toàn và định hướng thị trường. Dự án sẽ khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân Mỹ tham gia cung cấp dịch vụ năng lượng; giúp Việt Nam mở rộng quy mô áp dụng xe máy điện; và thực hiện cơ chế Thỏa thuận mua bán điện trực tiếp.
 • Bảo vệ khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
  Khởi động dự án Bảo tồn Môi trường sống ven biển sông Mê Kông, một dự án mới kéo dài 3 năm, lên tới 2,9 triệu USD với Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Dự án này bảo vệ các sinh cảnh ven biển trọng điểm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; nhằm tăng tính bền vững của nghề cá; tăng cường thích ứng với biến đổi khí hậu và cải thiện bảo tồn đa dạng sinh học.

Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi biến đổi khí hậu

Giải quyết các hậu quả của Chiến tranh

 • Chung tay giải quyết các di sản chiến tranh.
  Mỹ cam kết cung cấp thêm 17,5 triệu đô la để khảo sát và rà phá bom mìn chưa nổ (UXO). Bộ Ngoại giao cam kết tiếp tục các dự án khảo sát và rà phá bom mìn trên diện rộng, nâng cao năng lực cho trung tâm hành động bom mìn quốc gia và thực hiện các sáng kiến ​​giáo dục rủi ro để cứu người và tạo cơ hội kinh tế.
 • Hỗ trợ người khuyết tật.
  Với tổng kinh phí lên đến 4 triệu USD, 2 dự án Nắm lấy tay tôi II”Khơi dậy tiếng nói, Tạo cơ hội II”, sẽ hỗ trợ người khuyết tật bằng cách cải thiện chất lượng cuộc sốngthúc đẩy hòa nhập xã hội của họ.

Hỗ trợ Phát triển và Tiếp cận Thị trường

 • Thúc đẩy phụ nữ và doanh nghiệp do người dân tộc thiểu số làm chủ.
  Dự án Cải thiện năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân
  , một nỗ lực hàng đầu của USAID trị giá 36 triệu USD nhằm phát triển phụ nữ và các doanh nghiệp do người dân tộc thiểu số làm chủ và thúc đẩy tăng việc làm ở các khu vực nông thôn thông qua việc áp dụng Công nghệ Mỹ.
 • Hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số.
  Chính phủ Mỹ đã công bố Lực lượng lao động cho Hệ sinh thái Đổi mới và Khởi nghiệp, cung cấp tới 2 triệu đô la để hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam trong việc chuyển đổi từ một nền kinh tế bị chi phối bởi ngành lao động kỹ thuật thấp sang một lực lượng lao động được trang bị tốt hơn để tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu.

ngành công nghiệp việt nam

Hỗ trợ cho Giáo dục Đại học

Hợp tác cải cách giáo dục: USAID đã công bố Đối tác Cải cách Giáo dục Đại học, một dự án kéo dài 5 năm cung cấp tới 14,2 triệu USD nhằm tăng cường giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới và quản trị trong ba trường đại học quốc gia lớn nhất Việt Nam. Với các trường đại học Mỹ và các đối tác khu vực tư nhân, dự án sẽ hỗ trợ các cơ hội kinh tế toàn diện cho gần 150.000 sinh viên Việt Nam nhằm hỗ trợ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập như một đối tác quan trọng của Mỹ.

(Theo USAID)

Tin liên quan