Lí do tại sao Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài

Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam luôn cần đến các nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Ta cần nắm rõ các thế mạnh của mình trong thu hút các nhà đầu tư nước ngoài để có những chiến lược, chính sách phù hợp.

Mới đây Vietnam Briefing đã đăng tải một bài báo, trong đó nêu bật những lí do khiến Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài nhiều hơn so với các nước khác trong khu vực. Bài báo cho rằng chuỗi cung ứng của Việt Nam đã phát triển đáng kể so với thập kỷ trước. Việt Nam đã chứng tỏ là mình là điểm đến thích hợp giữa các quốc gia ở Đông Nam Á.

đầu tư nước ngoài

“Chi phí cạnh tranh, các hiệp định thương mại tự do và môi trường đầu tư tự do đã khiến Việt Nam trở thành một địa điểm tuyệt vời, lý tưởng cho các nhà đầu tư. Khi Việt Nam theo đuổi các nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư đó cũng sẽ tìm thấy cách giảm bớt các chi phí và đa dạng hóa chuỗi cung ứng”.

Những thế mạnh thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam

Bài báo phân tích lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong nhiều khía cạnh: chi phí lao động; môi trường chính trị; cơ sở hạ tầng; môi trường làm việc và hệ thống quản lý.

Bài báo trích lời ông Dustin Daugherty, Giám đốc khu vực Bắc Mỹ của Dezan Shira and Associates về lợi thế cạnh tranh của Việt Nam. Ông nói rằng Việt Nam có mức độ đa dạng về khu vực cao; mỗi miền Bắc, Trung, Nam đều có những lợi thế cạnh tranh riêng đối với các công ty nước ngoài.

Việt Nam chi tới 5,7% GDP cho việc cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông và hậu cần. Tổng giá trị đầu tư là 120 tỷ đô la Mỹ được lên kế hoạch sử dụng cho các dự án PPP (các dự án đối tác công – tư) trong lĩnh vực đường bộ và điện lực.

đầu tư nước ngoài

Daugherty lưu ý rằng Việt Nam vẫn là một thị trường tương đối ít được biết đến; đặc biệt là đối với các nhà đầu tư mới. Các nhà đầu tư phải coi Việt Nam là thị trường đầu tư dài hạn để quản lý rủi ro.

Tốc độ tăng trưởng trong dịch bệnh cũng là một lí do thu hút đầu tư trong thời gian này. Mặc dù vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng khá tốt; đây là lí do đầu tư liên tục được rót vào nước ta.

Giới thiệu về Vietnam Briefing

Vietnam Briefing là một trang web uy tín, chuyên đăng tải các tin tức kinh doanh liên quan đến đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Tạp chí “Vietnam Briefing” được xuất bản lần đầu năm 2009; các bài viết được đóng góp bởi các chuyên gia đầu tư làm việc tại Việt Nam.

(Theo Vietnamplus)

Tin liên quan