ai blockchain

Lãnh đạo công nghệ bàn về AI, Blockchain trong cuộc chiến COVID-19

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, CEO Bkav, Got It và CTO KardiaChain chia sẻ về câu chuyện công nghệ, đặc biệt là AI và Blockchain, hỗ trợ chống dịch tại Việt Nam và thế giới.

Thủ tướng đã xác định “công nghệ bắt buộc” là một trong ba mũi nhọn của chiến lược chống COVID-19 trong giai đoạn mới. Tại Việt Nam, những ứng dụng khai báo y tế, truy vết đang phát huy sức mạnh trong việc phòng và chống dịch bệnh hiệu quả. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, ngay cả khi Covid-19 đã được kiểm soát, công nghệ vẫn tiếp tục đóng góp và tái thiết lập cuộc sống, phục hồi kinh tế.

Để hiểu rõ hơn về những đóng góp của công nghệ trong đại dịch và những kịch bản ngành công nghệ chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi, VnExpress tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “AI, Blockchain và cuộc chiến chống Covid-19”. Phiên thảo luận diễn ra vào 11h ngày 4/6 với sự tham gia của bốn diễn giả là những gương mặt tiêu biểu trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin của Việt Nam.

Diễn giả thứ nhất là Thứ trưởng Bùi Thế Duy, tổ trưởng Tổ Thông tin đáp ứng nhanh của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy

Tổ thông tin đáp ứng nhanh có nhiệm vụ cập nhật, phân tích và sử dụng thông tin, số liệu giám sát để đánh giá tình hình và đưa ra dự báo diễn biến dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam. Ngoài ra tổ còn thiết lập cơ chế giám sát các đối tượng nhập cảnh, cách ly, xây dựng các kịch bản ứng phó trong tình huống đặc biệt, xây dựng bản đồ an toàn Covid-19 và hỗ trợ tư vấn các biện pháp triển khai, giúp địa phương trong công tác truy vết đánh giá tình hình dịch bệnh.

Diễn giả thứ hai là ông Nguyễn Tử Quảng – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO tập đoàn Bkav.

CEO Bkav

CEO Bkav được Hiệp hội Internet Việt Nam vinh danh là một trong 10 nhân vật tiêu biểu, có ảnh hưởng trong sự phát triển Internet Việt Nam trong thập kỷ 2007 – 2017.  Trong đại dịch Covid-19, Bkav là đơn vị phát triển ứng dụng Bluezone – công nghệ đang phát huy vai trò quan trọng trong công tác hỗ trợ truy vết bệnh nhân Covid-19.

Diễn giả thứ ba là Tiến sĩ Trần Việt Hùng, nhà sáng lập Got It – một trong số ít những startup Việt thành danh tại Thung lũng Silicon. 

Nhà sáng lập Got It Trần Việt Hùng

Ông Trần Việt Hùng tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, sau đó nhận học bổng từ Chính phủ Mỹ. Năm 2011, ông khởi nghiệp khi còn đang là sinh viên nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Iowa. Ông sáng lập Got It – hiện có trụ sở ở Silicon Valley, Ấn Độ và Việt Nam với nhiều nhân sự giỏi từng làm việc trong các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

Thành viên thứ tư là Huy Nguyễn – Co-Founder & CTO KardiaChain.

Huy Nguyen - Kardia Chain

Anh từng là quản lý cấp cao tại Google và đảm nhiệm vai trò chủ nhiệm khoa Blockchain, đại học trực tuyến Funix. Năm 2018, Huy về nước và đồng sáng lập KardiaChain Foundation – nền tảng blockchain liên chuỗi đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, được Yahoo Finance bình chọn trong Top công ty công nghệ xu hướng năm 2021.

Công nghệ được coi là một trong ba mũi tấn công trong công tác phòng chống dịch, gồm xét nghiệm chủ động, công nghệ bắt buộc và vắc-xin quyết định.
Trong số những công nghệ hỗ trợ phòng chống COVID-19, AI và blockchain đóng vai trò quan trọng. AI giúp giảm gánh nặng công việc của đội ngũ y tế bằng cách hỗ trợ chuẩn đoán hình ảnh, khám chữa bệnh từ xa, robot AI giúp dọn dẹp khu cách ly, camera AI phát hiện người có thân nhiệt cao, không đeo khẩu trang, không giãn cách đúng quy định… Trong khi đó, công nghệ chuỗi khối blockchain được sử dụng để quản lý chuỗi cung ứng y tế, giám sát việc triển khai hộ chiếu vắc-xin…

(Theo VN Express)

Tin liên quan