thương hiệu

Kinh nghiệm quốc tế trong triển khai thương hiệu quốc gia

Các nước đang đi rất nhanh trong việc định vị và tận dụng tác động của thương hiệu quốc gia. Một số nước được đánh giá cao trong việc này là Hàn Quốc, Thụy Điển, Trung Quốc và Singapore.

Hàn Quốc

Sự phát triển vượt bậc của Hàn Quốc ngày nay có lẽ khiến không ít người ngỡ ngàng; vì chỉ cách đây 30 năm, Hàn Quốc còn là một quốc gia kém phát triển, núp dưới bóng Nhật. Tuy nhiên, chính sách “Hiện đại hóa quốc gia” do tổng thống Park Chung Hee phát động được tiếp nối bởi tổng thống Chun Doo-hwan, Lee Myung Bak và các đời tổng thống kế nhiệm đã đưa Hàn Quốc đứng ngang hàng với Nhật và vượt xa các nước trong khu vực.

thương hiệu hàn quốc

Có thể rút ra 3 bài học thành công từ cách xây dựng thương hiệu quốc gia của Hàn Quốc:

  • Quyết tâm chính trị qua các đời tổng thống.
  • Đặc thù văn hóa con người. Người Hàn Quốc quen với chế độ quân sự thực hành trong cách quản lý, điều hành tổ chức; tạo văn hóa tuân thủ luật lệ nghiêm ngặt. Nhờ vậy, toàn dân đồng lòng xây dựng thương hiệu quốc gia lớn mạnh.
  • Sự kết hợp từ chính sách nhà nước đến doanh nghiệp. Thành lập Cơ quan xúc tiến đầu tư thương mại Hàn Quốc (KOTRA) và Viện xúc tiến thiết kế (KIDP). Qua các cơ quan này, sản phẩm và hình ảnh đẳng cấp thế giới được lựa chọn và đẩy mạnh. Chiến lược này bao gồm việc đưa doanh nghiệp vừa và nhỏ vào hệ thống xuất khẩu công nghệ cao.

Thụy Điển

Giá trị cốt lõi của thương hiệu Thụy Điển tập trung vào 4 lĩnh vực: Đổi mới, Sáng tạo, Xã hội, Bền vững.

thương hiệu thụy điển

Để đảm bảo là sự tiếp nối của các giá trị này, Thụy Điển thành lập Hội đồng Xúc tiến Hình ảnh Thụy Điển tại nước ngoài; và một chiến lược truyền thông vào Nhân tố kết nối (connectors) và Nhân tố đồng sáng tạo (co-creators).

3 bài học thành công từ quá trình xây dựng thương hiệu của Thụy Điển ta rút ra được là:

  • Nghiên cứu chiến lược: nhằm xác định thế mạnh và hạn chế của đất nước trong bối cảnh chung toàn cầu.
  • Tính chân thực trong các chiến dịch truyền thông
  • Sự đồng thuận từ các bộ ngành của chính phủ, cũng như sự tin tưởng quan tâm của người dân Thụy Điển.

Trung Quốc

thương hiệu trung quốc

Chính phủ Tập Cận Bình lần đầu tiên đưa ra khái niệm “Giấc mơ Trung Quốc” năm 2012. Ông đã thành công trong việc khơi dậy ý thức tự hào đất nước của đại đa số người dân thông qua cá nhân hóa mục tiêu quốc gia.

3 năm sau đó Trung Quốc phát động chính sách công nghiệp 10 năm “Sản xuất tại Trung Quốc 2025” nhằm thúc đẩy sản xuất kỹ thuật công nghệ cao nội địa. Trung Quốc muốn trở thành cường quốc đổi mới sáng tạo và thay đổi cách nhìn về “made in China”.

Bài học ở đây là ảnh hưởng của thương hiệu quốc gia đến cộng đồng trong nước và quốc tế.

  • Chính phủ Tập Cận Bình đã thành công trong việc khơi dậy lòng tự tôn dân tộc của người dân
  • Thương hiệu quốc gia được xây dựng nhằm cạnh tranh với nước ngoài gây phản tác dụng về ngoại giao. Có nhiều sự nghi ngờ cho rằng sự chấn hưng dân tộc của Trung Quốc là nhằm mục đích chi phối các nước khác, thay vì cống hiến cho sự phát triển chung của thế giới.

Singapore

Trong công cuộc xây dựng thương hiệu quốc gia của mình, chính phủ Lý Quang Diệu đã đưa ra nhiều chính sách rõ ràng và hiệu quả.

Singapore đưa ra lời hứa xây dựng quốc gia sạchthịnh vượng nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. “Sạch” ở đây là môi trường đầu tư minh bạch và môi trường sống sạch sẽ hàng đầu thế giới. Cả quốc gia trao cho chính phủ sự tin tưởng và tự do để đóng góp nhiều nhất cho GDP. 

singapore

Bài học rút ra ở đây là những hành động mang tính biểu tượng có giá trị lan tỏa rất lớn, giúp người dân và quốc tế cảm nhận được cam kết của chính phủ Singapore. Từ đó chính phủ tạo được niềm tin với người dân, du khách và nhà đầu tư.

Bài viết “Kinh nghiệm quốc tế trong triển khai thương hiệu quốc gia” là một bài viết trong chùm bài viết về “Thương hiệu quốc gia”. Các bài viết được đăng tải hàng tuần trên websiteFacebook của Vietnam Global Leaders Forum.
Bài viết được tổng hợp và tóm tắt từ Báo cáo chiến lược “Thương hiệu quốc gia: Kinh nghiệm quốc tế & Bài học cho Việt Nam”; do Nhóm chuyên gia thuộc Tổ chức Khoa học và chuyên gia toàn cầu (AVSE Global) và Mạng lưới người Việt có tầm ảnh hưởng (VGLN) thực hiện.
Tin liên quan