Chị Nguyễn Thị Hải Thanh

Kiều bào hướng về quê hương vào thời điểm lịch sử của dân tộc

(ĐH XIII) Hơn bao giờ hết, kiều bào đang mong muốn hướng về quê hương vào thời điểm lịch sử của dân tộc. Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hải Thanh, Giám đốc Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global) & Chuyên gia Blockchain (Singapore, Thái Lan) với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Hải Thanh đánh giá quá trình phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, đã bắt đầu nghiêng dần về chất thay vì lượng. Việc đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, kinh tế tri thức đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam. Chúng ta đang ở thời điểm lịch sử, tiềm ẩn nhiều thách thức nhưng cũng nhiều cơ hội để có thể đưa Việt Nam trở thành một trong các nền kinh tế năng động và tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới.

Chia sẻ về Đại hội Đảng XIII

Là kiều bào xa quê có cơ hội quay trở lại đóng góp cho quê hương, chị Thanh bày tỏ “thực sự xúc động và hào hứng khi được hòa mình trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII”. Theo Giám đốc Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu, trong nhiệm kỳ qua, Đảng và Nhà nước đã có những chính sách và chủ trương sát sao, cụ thể để tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có thể đóng góp cho quê hương.

“Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là khối tri thức người Việt, tôi và rất nhiều các anh chị em trí thức người Việt ở nước ngoài cảm thấy hết sức tự hào và thêm động lực để đóng góp cho đất nước, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi Việt Nam có vị thế nổi trội hơn bao giờ hết” – chị Thanh nhấn mạnh.

Cịh

Chị Nguyễn Thị Hải Thanh trao tặng phần thưởng cho các thí sinh đạt giải
Cuộc thi Đổi mới Sáng tạo toàn cầu. (Ảnh: KL)

Chị Thanh cho biết, bản thân chị và các anh chị em trong tổ chức cũng đã có cơ hội tiếp xúc và đưa ý kiến đóng góp cho Dự thảo văn kiện trình Đại hội XII, đồng thời góp ý cho các chính sách, chủ trương của Đảng thông qua các cơ quan như Ủy ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và các đơn vị truyền thông về công tác đối với người Việt ở nước ngoài trong tình hình mới.

Mong muốn về nhiệm kỳ mới của Đảng

Chị Thanh bày tỏ mong muốn nhiệm kỳ sắp tới, không khí dân chủ trong Đảng sẽ tiếp tục được phát huy, đặc biệt trong công tác đối ngoại nhân dân, huy động nguồn lực to lớn từ người Việt trong và ngoài nước; phát huy dân chủ để tạo động lực phát triển bền vững cho đất nước.

Là một trí thức người Việt ở nước ngoài, chị mong muốn: “Cơ chế và chính sách tiếp nhận nguồn lực của anh chị em kiều bào sẽ có độ mở hơn nữa, nếu được thì sẽ có cơ chế fast-track (dạng đặc biệt) để các đơn vị trong nước có thể dễ dàng đón nhận kiều bào về nước làm việc, đầu tư hoặc tham gia tư vấn, tham vấn việc phát triển kinh tế và hoạt động kinh doanh trong nước”.

“Hơn bao giờ hết, kiều bào đang mong muốn hướng về quê hương vào thời điểm lịch sử của dân tộc. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được kỳ vọng là một dấu mốc mới trong việc huy động sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, bất kể là người Việt trong hay ngoài nước, để đưa đất nước tiến lên một tầm cao mới” – chị Thanh khẳng định

(Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

Tin liên quan