Giải pháp xây dựng thương hiệu quốc gia cho Việt Nam

Việt Nam đã bắt đầu có ý tưởng về thương hiệu quốc gia từ những năm 2000. Từ đó đến nay đã được 20 năm, vậy mà ta chưa hình thành được một thương hiệu đủ nổi bật trên thế giới. Xem xét kĩ lưỡng kinh nghiệm quốc tế và rút ra bài học rồi, ta cần có giải pháp cụ thể để xây dựng thương hiệu cho Việt Nam.

Phân tích tình hình trong nước để đề ra giải pháp

Những thành tựu Việt Nam đạt được

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể từ sau cuộc Cách mạng Đổi mới (1986); không chỉ trên phương diện kinh tế mà cả trên phương diện ngoại giao, vị thế trong khu vực và quốc tế. Việt Nam hiện là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, đặc biệt là gạo và cafe. Chúng ta đã ký kết nhiều hoạt động thương mại quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

Vị thế quốc gia được khẳng định thêm với việc trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021; cũng như là Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2020.

Để đạt được những thành công này, Việt Nam đã duy trì nỗ lực trên nhiều phương diện. Trước tiên phải kể đến sự ổn định chính trị đã tạo sức hút lớn với các nhà đầu tư. Về kinh tế, khối ngành dịch vụ du lịch cũng không ngừng phát triển khi khai thác triệt để vị trí địa lý quốc gia; ta cũng đang là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Về giáo dục, chúng ta luôn duy trì kết quả cao trong các kỳ thi quốc tế về khoa học. Về văn hóa con người, người Việt Nam luôn duy trì truyền thống ham học hỏi, năng động, cởi mở và có khả năng thích nghi cao.

Một số hạn chế đang gặp phải

Bên cạnh những thành quả đạt được, đất nước đang phải đối mặt với nhiều bài toán lớn.

Ô nhiễm môi trường và mức độ phá rừng là mối quan ngại hàng đầu của người dân và quốc gia. Theo đánh giá đa chiều của OECD, Việt Nam kém hơn so với các nước có cùng mức độ phát triển về khả năng bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, làm sao khai thác và sử dụng một cách hiệu quả nhất, tránh thất thoát, lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên vẫn là câu hỏi chưa có lời giải triệt để.

Bài toán thứ ba nằm ở sự minh bạch và tính hiệu quả của bộ máy nhà nước thể hiện rõ nhất ở việc chống tham nhũng và khả năng sử dụng người tài trong bộ máy.

Thách thức thứ tư là cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu vì với đặc điểm đất nước có đường bờ biển trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam được nhìn nhận sẽ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới do nước biển dâng cao.

Cuối cùng, bài toán làm thế nào để cải thiện thu nhập và đời sống của lao động phổ thông cũng là một thách thức lớn của quốc gia.

Giải pháp cho Việt Nam

Dựa trên điểm mạnh, yếu của đất nước, ta cần xây dựng một giải pháp cụ thể và toàn diện. Định hình thương hiệu quốc gia trước tiên cần lấy con người làm trung tâm của mọi giá trị. Khi được coi là trung tâm, người dân sẽ cảm nhận được vai trò cũng như lợi ích của mình; từ đó để cùng đồng lòng “sống theo thương hiệu”.

giải pháp

Để thực hiện được tiêu chí này, Chính phủ cần tập trung vào chất lượng cuộc sống của người dân. Chất lượng cuộc sống thể hiện khả năng một quốc gia có thể chăm sóc cho sự an toàn, sức khỏe và hạnh phúc của người dân; chứ không chỉ là tăng trưởng kinh tế. Cũng không thể thiếu một chiến lược phát triển các sản phẩm “Make in Vietnam” cả trong và ngoài nước.

Việc xây dựng một thương hiệu quốc gia lớn mạnh không thể làm một sớm một chiều. Chúng ta cần xây dựng một lộ trình cụ thể. Lộ trình này cần bắt đầu từ quyết tâm chính trị.

Đầu tiên cần chỉ định một cơ quan điều phối chung dưới sự chỉ đạo trực tiếp của cấp cao; điều này giúp đảm bảo tính thống nhất, thực chất, và lâu dài của chiến lược. Tiếp theo cần xây dựng chiến lược thương hiệu dựa trên nền tảng văn hóa và con người Việt Nam; đặt trong kế hoạch phát triển tổng thể của đất nước và trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.

Chiến lược thương hiệu quốc gia cần được thực hiện, đánh giá và cải tiến theo từng bước nhỏ. Không thể bỏ qua việc triển khai chiến lược đo lường kết quả trong lộ trình xây dựng thương hiệu.

Hành động có thể triển khai trước nhất

Trong khi nghiên cứu một giải pháp toàn diện, Việt Nam nên thực hiện một số hành động “biểu tượng”. Đây là bước đầu tiên thể hiện quyết tâm của chính phủ trong việc cải thiện hình ảnh quốc gia.

Có thể tập trung vào các chủ đề đang được quan tâm hiện nay; ví dụ như: môi trường và sức khỏe cộng đồng, thu hút và trọng dụng nhân tài.

Nhiều quốc gia phải đấu tranh và đánh đổi giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường. Việc một quốc gia như Việt Nam DÁM cam kết đưa vấn đề bảo vệ môi trường thành ưu tiên số một chắc chắn sẽ tạo ra điểm nhấn chính sách quan trọng; không chỉ trong nước và còn trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, việc thu hút và trọng dụng người tài thể hiện một chính phủ cởi mở; tạo niềm tin và khát vọng cho thế hệ trẻ chung tay xây dựng thương hiệu quốc gia vững mạnh.

Bài viết “Giải pháp xây dựng thương hiệu quốc gia cho Việt Nam” là một bài viết trong chùm bài viết về “Thương hiệu quốc gia”’ được đăng tải hàng tuần trên website và Facebook của Vietnam Global Leaders Forum.
Bài viết được tổng hợp và tóm tắt từ Báo cáo chiến lược “Thương hiệu quốc gia: Kinh nghiệm quốc tế & Bài học cho Việt Nam” do Nhóm chuyên gia thuộc Tổ chức Khoa học và chuyên gia toàn cầu (AVSE Global) và Mạng lưới người Việt có tầm ảnh hưởng (VGLN) thực hiện.
Tin liên quan