vietnam-covid

Những bài toán mà COVID-19 đặt ra cho Việt Nam

Bước sang đợt dịch thứ tư, Việt Nam đang đứng trước nhiều bài toán khó. Do tình hình diễn biến phức tạp, chiến lược chống dịch của Việt Nam phải thay đổi so với những đợt dịch trước đó.

Dưới đây là quan điểm của Tiến sĩ Nguyễn Hùng Phong (Boristo Nguyen), một nhà khoa học người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nga. Ông bày tỏ “Là con dân Việt, người Việt Nam sống xa quê cũng rất lo lắng, quan tâm đến tình hình dịch bệnh đang bùng phát ở Việt Nam”.

“Bài toán” COVID-19: lây lan nhanh nhưng chưa có thuốc đặc trị

Virus Corona có tỷ lệ tử vong trên tổng số bệnh nhân khá thấp, dao động khoảng 13% tùy từng quốc gia. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với một số loại virus khác, như ở Ebola là hơn 70%. Tỷ lệ những người mắc không có hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ là rất cao, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và trẻ em. Có thể nói virus Corona là loại virus yếu nhưng lại lây lan nhanh, ảnh hưởng lớn đến xã hội.

Do triệu chứng của nó không quá rõ ràng, nhiều người mắc bệnh mà không biết, chính họ sẽ trở thành nguồn phát tán bệnh. Những người tiếp xúc gần sẽ mắc bệnh, kết quả là tổng số người nhiễm bệnh rất cao và số người chết cũng tăng theo. Trong quá trình lây lan, virus này tạo ra nhiều chủng mới, ngày càng mạnh và nguy hiểm hơn; kèm với đó là các triệu chứng thay đổi. Do đó, các phương pháp chữa trị cũ không còn hiệu quả như trước.

cách giải bài toán y tế cho việt nam là vắc xin

Trong bối cảnh đó, vắc xin là hy vọng tốt nhất để tìm ra lối thoát cho dịch bệnh. Sau 18 tháng kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều loại vắc xin khác nhau đã được nghiên cứu và sản xuất trên khắp thế giới. Việc sử dụng vắc-xin ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia. Tình hình này đã khác so với một năm trước và hiện nay mức độ thiếu hụt vắc xin không còn quá căng thẳng.

Đây là một điều kiện thuận lợi vô cùng cho ta. Đã đến thời điểm quan trọng để vạch ra chiến lược chống dịch cho phù hợp với tình hình đất nước.

Tình hình ở Việt Nam: cơ sở vật chất y tế liệu đã sẵn sàng?

Ta cần xác định rõ những lợi thế và hạn chế của Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh.

Việt Nam có mật độ dân số cao so với các nước trên thế giới và khu vực. Người Việt có sở thích và thói quen tụ tập đông người. Nhiều khu vực công cộng có điều kiện vệ sinh kém. Đây là những điều kiện thuận lợi để dịch bệnh lây lan.

Cơ sở hạ tầng y tế ở Việt Nam còn một số thiếu hụt nhất định. Có hai hạn chế rõ ràng: thứ nhất, có sự chênh lệch lớn giữa các thành phố trung ương và các thành phố nhỏ; thứ hai, hệ thống nhân viên y tế và điều dưỡng còn yếu. Điều này đặt ra một bài toán lớn cho Việt Nam

bài toán y tế cộng đồng

Ở Việt Nam, bệnh viện không thể là một cơ quan khép kín do còn thiếu nhân viên y tế. Vì vậy bệnh viện phải cho người thân, người lạ đến thăm, đưa đồ ăn và chăm sóc bệnh nhân; như vậy rất khó để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Khi số lượng bệnh nhân COVID-19 vẫn còn thấp, nhân viên bệnh viện có thể chăm sóc; nhưng khi số lượng bệnh nhân đông thì đây sẽ là một bài toán không hề dễ dàng.

Nhưng nhìn vào mặt tích cực, ý thức tuân thủ các quy định của nhà nước về phòng, chống dịch bệnh của người dân Việt Nam khá tốt so với các nước Châu Âu. Nhờ đó Nhà nước có thể tiến hành các biện pháp chống dịch mà không bị phản kháng.

Bài toán về y tế và kinh tế – xã hội được đặt ra 

Đại dịch không chỉ gây thiệt hại về người mà còn tàn phá nền kinh tế. Bước quan trọng tiếp theo để chiến thắng dịch bệnh là xác định đúng mục tiêu. Mục tiêu có thể chỉ đơn giản là chiến đấu với dịch bệnh, các vấn đề khác chỉ là mục tiêu thứ yếu; hoặc bằng mọi giá vừa chống lại dịch bệnh vừa duy trì ổn định xã hội và khôi phục kinh tế.

Chiến dịch chống COVID-19 ở Việt Nam cần có những cách tiếp cận mới trong giai đoạn này. Khi dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng, cần có sự thay đổi lớn trong chỉ đạo và ra quyết định. Cần phải hiểu rằng cuộc chiến chống lại COVID-19 không chỉ là một vấn đề dịch tễ; mà còn là vấn đề về kinh tế và quản lý hệ thống xã hội. Tình hình bây giờ rất phức tạp, cần xác định chính xác vấn đề cần giải quyết; sau đó bố trí nguồn lực thực hiện và tìm giải pháp đồng bộ.

4 đề xuất cho Việt Nam

Thứ nhất, củng cố hệ thống y tế để chống dịch. Cần xây dựng bệnh viện dã chiến; thiết lập và sắp xếp lại chức năng của các bệnh viện khác nhau; Mua sắm, trang bị các thiết bị y tế cần thiết, đặc biệt là huy động mọi nguồn nhân lực, đào tạo và đào tạo lại đội ngũ cán bộ y tế.

Thứ hai, đánh giá đúng tình hình dịch bệnh qua các đợt xét nghiệm. Theo tôi, việc xét nghiệm hàng loạt ở các nước có mục đích hơi khác so với Việt Nam. Việt Nam đang test để truy vết bệnh nhân rồi cách ly, phong tỏa, cách ly khỏi cộng đồng. Các nước khác test là để có được cái nhìn tổng quan về tình hình lây lan trong cộng đồng; từ đó xây dựng các phương án cho phù hợp với địa phương, với từng đối tượng người dân.

vietnam-covid

Thứ ba, cần phân loại bệnh nhân. Điều mà các quốc gia lo lắng nhất là nếu bùng phát quá mạnh, số người bệnh quá đông thì hệ thống y tế quá tải và có nguy cơ đổ vỡ. Vì vậy các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ có thể điều trị tại nhà. Bệnh nhân nhẹ có thể được khám từ xa, chỉ những trường hợp nặng mới được đưa đến bệnh viện.

Thứ tư, cần chuẩn bị đầy đủ cho tất cả các lĩnh vực trong đời sống. Cuộc sống và nếp sinh hoạt trong thời kỳ đại dịch rất khác so với lúc bình thường; mọi thứ đều thay đổi với muôn vàn khó khăn. Không chỉ sức khỏe mà kinh doanh, giáo dục, văn hóa và nhiều khía cạnh khác bị ảnh hưởng.

(Theo Boristo Nguyen)

Tin liên quan