chính phủ mới

Chuyên gia nhận xét về 100 ngày đầu tiên của Chính phủ mới

Trả lời phỏng vấn của Trí thức trẻ, GS.TS. Nguyễn Đức Khương – Chủ tịch AVSE Global, Phó Giám đốc Nghiên cứu Trường Kinh doanh IPAG (Paris) – chia sẻ: “Tác phong “hành động” của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã được cụ thể hóa ngay trong 100 ngày đầu của Chính phủ”

Dù trong bối cảnh chống dịch nhưng kinh tế vẫn đang tăng trưởng 

Nhận xét của ông về tình hình nền kinh tế Việt Nam khi Thủ tướng Phạm Minh Chính lên nhậm chức cùng với Chính phủ?

Khi Thủ tướng Phạm Minh nhậm chức vào đầu tháng 4, tình hình trong nước và bên ngoài còn phức tạp. Kỳ vọng về “bình thường mới” dường như vẫn còn xa vời; nền kinh tế vẫn còn chưa ổn định và “dễ vỡ”. Khi đó, nước ta vừa chấm dứt đợt dịch thứ ba. Nền kinh tế thế giới vẫn trong giai đoạn khủng hoảng.

chính phủ mới

Gián đoạn trong vận tải và logistics có ảnh hưởng lớn với một nền kinh tế mở như Việt Nam; đặc biệt khi xuất nhập khẩu là một trong những động lực chính của tăng trưởng trong năm qua. Mặt khác, dịch bệnh vẫn có nguy cơ bùng phát. Khi đó Việt Nam nhận được lô vắc xin COVAX đầu tiên và chiến dịch tiêm chủng vừa bắt đầu.

Trong tình hình như vậy, ông đánh giá sao về kết quả sau 100 ngày đầu tiên của Chính phủ?

Tăng trưởng quý II đạt 6,6%, một trong những con số tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. Con số đó chỉ thấp hơn 0,1% so với năm 2018 và 2019. Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng này trong khi ưu tiên tới 80% cho việc chống dịch.

Trong vòng chưa đầy 3 tuần, rất nhiều công việc quan trọng được thực hiện cùng lúc: hoàn thiện bộ máy chính quyền mới; tạo mối liên kết giữa chính quyền và cộng đồng; phối hợp, thảo luận với các bộ, ngành chuyên môn để tìm ra các giải pháp kịp thời cho những thay đổi trong nước và trên thế giới;… Ngay cả với kinh nghiệm có được trước đó, việc phản ứng với dịch bệnh cũng không hề đơn giản. Chưa kể lần này sự xuất hiện của biến thể delta khiến dich bệnh lan nhanh hơn trong cộng đồng. Tăng trưởng 6,6% là rất đáng khích lệ, chúng ta đã mạnh mẽ hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

3 thách thức lớn Việt Nam sắp phải đối mặt

Theo ông, trong 100 ngày tiếp theo, tức quý III của năm 2021, những thách thức mà Chính phủ có thể gặp phải sẽ là gì?

Theo tôi, có 3 thách thức và cũng là con đường để Việt Nam trở lại cuộc sống an toàn và thông minh trong bối cảnh dịch bệnh.

Đầu tiên là tổ chức tiêm phòng vắc xin hiệu quả. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy tất cả các loại vắc xin được tổ chức y tế công nhận trên toàn cầu đều  giúp người nhiễm COVID-19 không bị bệnh nặng, không phải đến bệnh viện và hầu như không có nguy cơ tử vong. Tuy nhiên Việt Nam chắc chắn sẽ không thể hoàn thành chiến dịch tiêm chủng trong quý III. Chính phủ cần chuẩn bị tâm lý và tạo ra mô hình sống và làm việc với dịch bệnh cho người dân; lấy vấn đề an ninh là trên hết.

Thứ hai là tìm mức độ mở cửa phù hợp, vì thế giới đang dần phục hồi kinh tế. Như vậy, hoạt động của Việt Nam mới có thể được gắn kết với nền kinh tế toàn cầu. Khi việc hạn chế đi lại kéo dài, nhiều chuyên gia, công ty, nhà đầu tư… không thể đến Việt Nam để thị sát thực địa, trao đổi ý kiến ​​trực tiếp được.

Thách thức thứ ba là Chính phủ phải ngay lập tức tạo ra một mô hình trung và dài hạn mới với nhiều kịch bản ngắn hạn khác nhau; trong đó các điểm nghẽn và vấn đề phải được khắc phục, thế mạnh nên được phát huy.

Vây mục tiêu duy trì mức tăng trưởng 6,5% đến cuối năm có phải là một thách thức hay không?

Nền kinh tế của chúng ta đã thích ứng tốt với tình hình dịch bệnh và phục hồi khá nhanh. Kết quả khả quan trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; đi kèm với chủ trương đẩy mạnh “Make in Vietnam”, đã đặt nền móng quan trọng cho thời gian tới.

Các tổ chức kinh tế và tài chính tầm cỡ thế giới như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vẫn dự đoán rằng Việt Nam là một trong những cực tăng trưởng chính ở Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương; với tốc độ tăng trưởng khoảng 7%. Vì vậy tôi có thể chắc chắn rằng mục tiêu 6,5% là hoàn toàn có thể đạt được.

Nhận xét về nền kinh tế và Chính phủ Việt Nam mới

Ông có kỳ vọng gì về khả năng chuyển dịch của nền kinh tế Việt Nam?

Tôi có 2 kỳ vọng.

Trước hết, tôi mong rằng Việt Nam sẽ tìm ra cách tiến nhanh hơn hoặc giải quyết các “nút thắt”. Bây giờ tất cả các nước đều đang gặp khó khăn. Ngay cả các nước có tỷ lệ tiêm phòng cao cũng rất khó để đưa mọi người trở lại với cuộc sống bình thường; chưa kể đến tập trung cho phát triển kinh tế. Điều này cần một sự đột phá.

Tiếp theo, theo tôi, Việt Nam nên bắt đầu xây dựng các chiến lược dài hạn và đồng bộ. Ba cực phải được xem xét: cân bằng địa chính trị, hợp tác khoa học & công nghệmở rộng thị trường.

  • Bối cảnh thế giới không phải lúc nào cũng ổn định, nó luôn thay đổi. Việc tìm ra điểm cân bằng sẽ giúp môi trường chính trị ổn định mà không gặp thách thức lớn.
  • Chúng ta cần tăng cường hợp tác với các quốc gia có nền KHCN tương thích về trình độ và nhu cầu của Việt Nam.
  • Việc định vị nhóm nước có thể trở thành thị trường xuất khẩu của Việt Nam cũng rất quan trọng. Ngoài những thị trường lớn đã dần trở thành truyền thống, còn có nhiều thị trường mới và tiềm năng như Châu Phi.

ngành công nghiệp việt nam

Ông có thể dùng một từ, hoặc một cụm từ để mô tả về 100 ngày đầu tiên của Chính phủ không?

Điều nổi lên rõ nét nhất trong cách làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính là một chính phủ hành động; hành động nhanh, nói đi đôi với làm, từ các cấp lãnh đạo khác nhau. Chính phủ đưa ra những chỉ đạo rõ ràng với những mục tiêu cụ thể, ra quyết định rất nhanh chóng, huy động trí tuệ tập thể và sự tham gia của nhiều người.

Điều này đã thể hiện rõ trong nhiều chiến dịch của chính phủ thời gian qua; từ việc tiếp cận nguồn vắc xin cho đến việc vận chuyển nông sản Việt Nam từ các vùng nhiễm bệnh ra thị trường quốc tế. Đó không phải là những lời nói suông, những nỗ lực trên giấy tờ, mà nó cho thấy: Chính phủ nói, chính phủ làm và hỗ trợ làm bằng được.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Tin liên quan