bài học

7 bài học trong xây dựng thương hiệu quốc gia

Việc đi sau phân tích trường hợp của nhiều quốc gia trên thế giới giúp chúng ta không lặp lại những sai lầm của họ, đồng thời đúc kết được nhiều bài học thành công.

4 bài học thành công

Bài học thành công đầu tiên là cam kết chính trị rõ ràng từ những nhà lãnh đạo cao nhất.

Thật vậy, muốn toàn dân đồng lòng, lãnh đạo cần làm gương. Kinh nghiệm quốc tế đã cho thấy một thương hiệu quốc gia mạnh phải bắt đầu từ nhà lãnh đạo. Nhà lãnh đạo cần có cam kết rõ ràng và lãnh đạo đội ngũ của mình một cách nhất quán. Thương hiệu Hàn Quốc được xây dựng từ những cam kết được quyết định từ các lãnh đạo cao nhất; còn Lý Quang Diệu nổi tiếng là người đặt ra lời hứa rõ ràng cho thương hiệu Singapore

Bài học thứ hai là Nhận biết và hiểu sâu về các đối tượng chính của thương hiệu quốc gia.

Một thương hiệu thành công luôn bắt đầu bằng khả năng hiểu biết về những người mà nó phục vụ; hiểu về nhu cầu và khát vọng của những đối tượng này. Có hai đối tượng chính đó là toàn thể nhân dân trong nước và đối tượng bên ngoài quốc gia. Như với Singapore, đối tượng ấy là những nhà đầu tư rót vốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bài học thành công thứ ba chính là Chỉ định một cơ quan điều phối tổng thể; hay thành lập một Viện Thương hiệu Quốc gia.

Một khi đã xác định việc xây dựng Thương hiệu quốc gia là vấn đề quan trọng, việc thành lập một cơ quan nhà nước chuyên trách là điều thiết yếu. Cơ quan này đảm nhận nhiệm vụ đề ra chiến lược dài hạn; dẫn dắt tất cả các hoạt động truyền thông và hành động thương hiệu quốc gia một cách rõ ràng; nhấn mạnh các hành động, chính sách biểu tượng; và huy động sự đồng lòng từ khu vực công đến khu vực tư nhân.

Bài học cuối cùng chính là Đảm bảo Lời hứa Thương hiệu Quốc gia xác thực.

Hầu hết các thương hiệu quốc gia thành công đều có lời hứa phù hợp, xác thực và được phân phối tốt theo thời gian; trong đó yếu tố văn hóa và con người phải là nền tảng khi xây dựng lời hứa thương hiệu. Cam kết giữ đúng lời hứa về Thương hiệu là chìa khóa của thành công. Lời hứa này chỉ có thể giữ vững khi nó phù hợp với hoàn cảnh và văn hóa quốc gia.

3 sai lầm nên tránh

Bên cạnh những bài học thành công, Việt Nam cũng cần lưu ý những sai lầm mà các quốc gia khác đã gặp phải khi xây dựng thương hiệu quốc gia của họ.

Sai lầm đầu tiên đó là coi việc xây dựng thương hiệu là chiến dịch truyền thông, quảng bá.

Đây là sai lầm phổ biến dẫn đến thất bại của nhiều nước. Thương hiệu một quốc gia không giống như một doanh nghiệp. Cảm nhận về một quốc gia không chỉ bị tác động bởi truyền thông mà qua rất nhiều kênh. Quan trọng nhất là những trải nghiệm thực tế của họ khi đến thăm, làm việc, gặp gỡ, trao đổi tại một quốc gia; hay sử dụng một sản phẩm, dịch vụ của quốc gia đó. Điểm mấu chốt nhất trong xây dựng thương hiệu quốc gia phải là củng cố và xây dựng những nền tảng, những giá trị đặc thù của quốc gia đó.

Sai lầm tiếp theo là không có tổ chức điều phối chung, không có chiến lược dài hạn.

Khi chưa có tổ chức điều phối chung, quốc gia vẫn tiến hành các hoạt động xây dựng thương hiệu; nhưng các thông điệp đưa ra thường rời rạc, không bổ trợ cho nhau, dẫn đến kết quả hạn chế. Ngoài ra, khi không có chiến lược dài hạn thì hình ảnh thương hiệu rất dễ bị thay đổi theo thời gian; dẫn đến không bền vững và không phát huy được sức mạnh.

bài học sai lầm

Sai lầm cuối cùng là không dựa trên bối cảnh văn hóa – lịch sử và đặt trong cạnh tranh địa chính trị toàn cầu.

Những chiến dịch xây dựng thương hiệu quốc gia có thể thành công ở trong nước; nhưng lại tạo ra sự nghi ngại, cảnh giác, thậm chí lo lắng và thù địch từ các nước khác. Điển hình cho sai lầm này là chiến dịch “Giấc mộng Trung Hoa” và “Made in China” của Trung Quốc. Do đó việc xây dựng thương hiệu cần cân nhắc phản ứng của các đối tác, đối thủ liên quan. Thông điệp mà chúng ta đưa ra cần hài hòa với các quốc gia trong khu vực và quốc tế để tránh tạo nên sự cạnh tranh hay thù địch không cần thiết.

 

Bài viết “7 bài học trong xây dựng thương hiệu quốc gia” là một bài viết trong chùm bài viết về “Thương hiệu quốc gia” sẽ được đăng tải hàng tuần trên websiteFacebook của Vietnam Global Leaders Forum.
Bài viết được tổng hợp và tóm tắt từ Báo cáo chiến lược “Thương hiệu quốc gia: Kinh nghiệm quốc tế & Bài học cho Việt Nam” do Nhóm chuyên gia thuộc Tổ chức Khoa học và chuyên gia toàn cầu (AVSE Global) và Mạng lưới người Việt có tầm ảnh hưởng (VGLN) thực hiện.
Tin liên quan