4 startup Việt Nam trong danh sách “100 to Watch” của Forbes châu Á

Tất cả 4 startup đều hoạt động dựa trên công nghệ, tập trung vào hậu cần, bất động sản và chăm sóc sức khỏe, và được tài trợ bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Các công ty khởi nghiệp Việt Nam này được dự đoán sẽ còn phát triển hơn nữa trong những năm tới.

Trong danh sách Forbes Asia “100 to Watch” đầu tiên của mình, tạp chí kinh doanh đã nêu tên 100 startup triển vọng nhất ở Châu Á Thái Bình Dương đã cố gắng phát triển trong năm qua. Các công ty trong danh sách giải quyết các vấn đề như cải thiện giao thông ở các thành phố; mở rộng kết nối giá cả phải chăng ở các vùng sâu vùng xa; và ngăn ngừa lãng phí thực phẩm.

Để chọn ra 100 công ty, Forbes Châu Á đã mời các chuyên gia xúc tiến, các cơ sở ươm tạo, các nhà đầu tư mạo hiểm và thu hút các công ty đề cử khác. 100 công ty cuối cùng được chọn từ hơn 900 đề cử.

Việt Nam, quốc gia đã nổi lên trong những năm gần đây như một trung tâm khởi nghiệp khu vực ở Đông Nam Á, đã có bốn trong số các startup đang bùng nổ được đưa vào danh sách. Cả 4 đều có nền tảng công nghệ thông tin; tập trung vào hậu cần, bất động sản và chăm sóc sức khỏe; và được tài trợ bởi các nhà đầu tư nước ngoài.

Startup bất động sản Hoozing 

startup bất động sản hoozing

Nền tảng bất động sản Hoozing, được sáng lập bởi Hải Lê năm 2015, hoạt động như một thị trường trực tuyến, nơi mọi người có thể tìm và thuê nhà. Ứng dụng Hoozing cung cấp đánh giá của người dùng; công cụ tính giá; và các tùy chọn thanh toán kỹ thuật số để tăng tốc độ cho thuê và bán tài sản.

Với mục tiêu số hóa lĩnh vực bất động sản truyền thống của Việt Nam; Hoozing cung cấp các tính năng thông minh như xem nhà 3D và phân tích dữ liệu thị trường. Nó kết nối chủ nhà và khách hàng để tìm kiếm các giao dịch phù hợp; với hơn 50.000 lựa chọn bất động sản và 7.000 đại lý trong mạng lưới của mình.

Theo Forbes Asia, bất chấp đại dịch và sự thay đổi liên tục của thị trường bất động sản Việt; Hoozing đạt doanh thu khoảng 1,1 triệu USD vào năm 2020 và sẽ có lãi vào cuối năm với doanh thu 2 triệu USD.

 

Lozi 

startup lozi

Được thành lập vào năm 2017 bởi Trung Hoàng Nguyên, Lozi đã đối đầu với các đối thủ khổng lồ trong lĩnh vực giao hàng của Việt Nam như GoTo và Grab, với dịch vụ nhanh chóng và tiện lợi – đảm bảo giao hàng chỉ trong một giờ.

Lozi cung cấp một loạt các dịch vụ bao gồm giao đồ ăn (Loship), giao hàng tạp hóa (Lomart), gọi xe (Loxe), giao thuốc (Lomed), dịch vụ giặt là (Lozat) , giao hàng trọn gói (Lo-send), giao hoa (Lohoa), giao mỹ phẩm & sản phẩm làm đẹp (LoBeauty) và giao hàng cung cấp B2B (Losupply). Loship hiện có đội ngũ hơn 70.000 tài xế và 200.000 thương nhân; phục vụ gần 2 triệu khách hàng tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ.

“Chúng tôi có một con đường rõ ràng cũng như các kế hoạch chiến lược để đạt được lợi nhuận Mục tiêu tiếp theo của chúng tôi là mang Loship đến với khách hàng khắp mọi miền Việt Nam; đặc biệt là các thị trường cấp thấp hơn”; CEO Nguyễn Hoàng Trung cho biết trong một thông cáo báo chí.

 

Logivan

startup logistics logivan

Một “giải pháp công nghệ giúp các doanh nghiệp kết nối trực tiếp với mạng lưới các đối tác vận tải trên toàn quốc”, Logivan đã tham gia vào lĩnh vực vận tải và hậu cần đang phát triển của Việt Nam vào năm 2017.

Công ty có hơn 60.000 tài xế làm việc cho các hãng như Coca-Cola, Olam và Wilmar. Sứ mệnh của công ty là số hóa ngành vận tải đường bộ; cung cấp hệ thống kết hợp xe tải tự động chất lượng cao; và do đó giúp tiết kiệm chi phí logistics cho tất cả các doanh nghiệp Việt Nam. Mô hình kinh doanh của nó đã giúp các chủ xe tải tăng thu nhập lên đến 30%.

Giám đốc điều hành và người sáng lập của Logivan, Linh Phạm, đã lọt vào danh sách “30 under 30” (30 gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi) của Forbes Châu Á năm ngoái.

Startup về sức khỏe – Med247

startup med247

Startup chăm sóc sức khỏe trực tiếp đến trực tuyến Med247, cung cấp dịch vụ chăm sóc 24/24 thông qua các dịch vụ dựa trên công nghệ trên ứng dụng của mình cho các phòng khám đầy đủ dịch vụ. Thành lập vào năm 2019 bởi Tuấn Trương, công ty mang đến trải nghiệm chăm sóc sức khỏe toàn diện. Med247 cho phép bệnh nhân đặt lịch khám với bác sĩ ưa thích của họ tại các chuỗi phòng khám.

Trong tình hình dịch bệnh, Med247 cung cấp dịch vụ y tế từ xa 24/7 (bao gồm tư vấn bác sĩ thông qua trò chuyện hoặc cuộc gọi video); cung cấp đơn thuốc, hồ sơ sức khỏe điện tử; cũng như nhắc nhở thuốc. Tất cả các hoạt động khám bệnh trực tuyến đều được đồng bộ hóa thông qua nền tảng này. Med247 cũng đã tăng cường Đường dây trợ giúp về Sức khỏe Tâm lý của mình.

Med247 có hơn 38.000 người dùng đang hoạt động trên nền tảng của mình và đã ghi nhận mức tăng từ 30% đến 50% hàng tháng kể từ tháng 1 năm 2020, theo KrASIA.

(Theo Vietcetera)

Tin liên quan