Quy Võ-Reinhard: “Bí quyết của thành công là chiến đấu và sống còn vì đam mê”

Giám đốc dữ liệu, nhà đồng sáng lập HIT Foundation (Thụy Sĩ) Quy Võ-Reinhard là một trong những khách mời nữ đặc biệt của Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng (VGLF) tại Paris (Pháp). Chị chính là người tiên phong ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, đồng thời cũng là Cố vấn AI của LAPO Blockchain (Thụy Sĩ). Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với người phụ nữ có tầm ảnh hưởng đến Blockchain ở châu Âu này.

“Hãy để kết quả công việc phá tan rào cản, định kiến”

Mở đầu câu chuyện đầy thú vị với Dân trí, người từng được bình chọn là người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất đến giới Blockchain ở châu Âu, lại chọn nói về sự khác biệt giữa nữ giới Việt Nam và thế giới, qua những cảm nhận rất riêng khác của chị: “Nhiều năm sống ở cả Việt Nam lẫn ở nước ngoài, tôi nhận thấy người phụ nữ Việt Nam hy sinh và thường nghĩ cho người khác nhiều hơn. Theo quan điểm của tôi, chúng ta chẳng thể cho đi những gì mà chúng ta không có. Chúng ta không thể trao đi niềm vui, làm người khác hạnh phúc khi mà chính chúng ta cũng không có hạnh phúc. Chúng ta cũng không thể chăm sóc cho người khác khi mà chính chúng ta cũng không có sức khỏe tốt.

Bản thân mình phải khỏe mạnh, phải hạnh phúc trước thì mới lo được cho con cái, gia đình. Chứ nếu như bản thân mình lúc nào cũng cáu gắt, mệt mỏi thì lo cho ai đây? Điều tôi thấy rõ khi sống ở nước ngoài là người phụ nữ ở đây biết chăm lo cho bản thân mình. Sự chăm lo đó làm cho tinh thần của họ thoải mái và giúp họ chăm sóc cho gia đình cũng tốt hơn nhiều.

Bên cạnh đó, về văn hóa – xã hội thì tôi thấy ở Việt Nam mình đâu đó vẫn có những định kiến về phụ nữ. Phụ nữ phải đáp ứng những tiêu chuẩn như thế này như thế kia. Còn ở nước ngoài, cụ thể ở các quốc gia mà tôi đã và đang sống như Thụy Sỹ, Đức, Canada, tôi thấy họ chỉ đề ra những quy tắc chung: Con người phải hành động, ứng xử sao cho phù hợp chứ không có quy tắc cho riêng phụ nữ hay đàn ông.

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và được đảm bảo nhờ mã hóa. Có thể hình dung Blockchain như một cuốn sổ cái nhưng thông tin được lưu trữ phân tán ở mọi máy trong chuỗi, giúp bảo mật, xác minh thông tin chính xác hơn.

Công nghệ Blockchain được ứng dụng trong y tế đã tạo nên nhiều lợi ích trong việc nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, cắt giảm chi phí cũng như thời gian cho người bệnh. Bệnh nhân được phép theo dõi sức khỏe cũng như thông tin bệnh án của mình dễ dàng, đồng thời giúp các bác sĩ tiếp cận nhanh hơn hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Công nghệ Blockchain còn giúp ghi lại và dán nhãn thời gian các thủ tục hoặc sự kiện y tế, làm nhằm giảm bớt việc gian lận bảo hiểm, tạo điều kiện cho quá trình kiểm tra và thực hiện tuân thủ các dịch vụ. Lưu trữ lịch sử bảo dưỡng các thiết bị y tế quan trọng, từ đó cung cấp một lộ trình kiểm tra, bảo dưỡng vĩnh viễn các trang thiết bị, truy xuất nguồn gốc của thuốc, loại bỏ việc sản xuất thuốc bất hợp pháp.

Tuy nhiên, cũng nhờ biết lo nghĩ cho người khác nhiều hơn nên người phụ nữ Việt Nam lại có sự đồng cảm, bao dung nhiều hơn. Vì vậy trong gia đình hay xử lý công việc, sự mềm mại của người phụ nữ Việt Nam lại giúp nhiều cho việc giải quyết những xung đột”.

Những rào cản, định kiến với phụ nữ không chỉ tồn tại ở riêng một quốc gia, xứ sở nào. Với cá nhân mình, chị làm cách nào để hóa giải những khó khăn đó?

Bước chân vào con đường khởi nghiệp thì ai cũng có những khó khăn nhất định, từ những việc như lên ý tưởng, xây dựng mô hình kinh doanh, tìm nguồn nhân lực, tìm nguồn vốn đầu tư, các điều luật, chính sách… Đặc biệt công nghệ Blockchain còn khá mới trong cộng đồng nên khi công ty tôi ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực y tế thì đó sẽ là một quá trình rất dài và gian nan.

Và đôi khi ngoài một cái đầu lạnh thì cũng cần một trái tim nóng để có thể bước tiếp trong lĩnh vực này. Đó là khó khăn chung của việc khởi nghiệp, riêng phụ nữ thì gặp thêm một vài khó khăn riêng như thiếu các ‘role model’ để mình học hỏi, thiếu một cộng đồng để giúp đỡ nhau, vì trong giới công nghệ, tài chính thì đa số là đàn ông và họ tạo cộng đồng (network) để giúp đỡ nhau, phụ nữ như tôi là thiểu số nên thường tiếng nói nhỏ hơn. Nhưng như tôi đã đề cập, hãy cứ để kết quả công việc của mình lên tiếng. Các rào cản và định kiến sẽ dần tan biến.

Vậy còn một thực tế, bên cạnh công việc, người phụ nữ sẽ phải vướng bận về công việc gia đình, chăm sóc con cái…

Tôi cho rằng việc ở nhà và việc ở công ty, ở bên ngoài xã hội đều quan trọng như nhau. Là đàn ông hay phụ nữ thì cũng đều phải làm việc hơn 40 tiếng đồng hồ mỗi tuần. Chính vì vậy, trong gia đình hai người cần phải cùng chia sẻ công việc gia đình, san sẻ, cùng thông cảm với nhau. Ở Việt Nam, tôi nghĩ nhiều người đàn ông cần phải thức tỉnh, cần góp sức mình vào các công việc trong nhà, tạo điều kiện cho người phụ nữ làm việc tốt hơn, đóng góp nhiều hơn vào xã hội. Điều đó cũng góp phần nâng cao hạnh phúc gia đình.

Tại Vietnam Sustainability Forum ở Hà Nội vào tháng 01/2019, tôi cũng đã có một báo cáo chỉ ra rằng: Nếu người phụ nữ nhận được sự đồng cảm, sự chia sẻ từ phía gia đình thì phụ nữ có thể đóng góp rất lớn vào sự phát triển của nền kinh tế. Ví dụ như ở 500 công ty lớn nhất tại Mỹ có tối thiểu 3 người phụ nữ giữ vị trí giám đốc thì sẽ có những sự tăng trưởng nhất định như: 53% sự tăng trưởng doanh lợi đầu tư, 42% gia tăng sales, 66% gia tăng lợi nhuận ròng.

Ở nhiều nơi, phụ nữ gặp nhiều rào cản trong thăng tiến công việc do những quan niệm cho rằng phụ nữ không có sức bền như đàn ông, lại mất nhiều thời gian nghỉ do việc sinh nở, chăm sóc con cái. Theo chị làm thế nào để có thể thay đổi thực trạng trên?

Tôi hiện tại cũng đang mang bầu và điều tôi nhận thấy rõ ràng nhất ở nước ngoài hơn Việt Nam chính là: Khi một công ty “đầu tư” cho một người lao động thì họ đều tính toán cho sự phát triển lâu dài, sự đóng góp của người này trong nhiều năm đối với công ty chứ không chỉ đơn giản là khoảng thời gian 3 tháng, 6 tháng người lao động nữ đó nghỉ để sinh nở. Vậy nên so với khoảng thời gian dài 5 năm, 10 năm cô ấy phát triển các kỹ năng, đóng góp tích cực cho sự đi lên của công ty thì 3 tháng, 6 tháng kia không đáng kể. Hơn nữa, sau khi sinh con, phụ nữ phát triển thêm nhiều kỹ năng như ‘multi-tasking’ tốt hơn, sức chịu đựng stress và giải quyết xác vấn đề về crisis tốt hơn…

“Tôi chiến đấu, sống còn vì niềm đam mê”

Là một người phụ nữ khởi nghiệp, bí quyết gì đã giúp chị thành công?

Mỗi người đều có định nghĩa riêng về sự thành công. Nếu định nghĩa của sự thành công là dám nghĩ, dám làm, dám theo đuổi ước mơ của mình thì tôi nghĩ mình là một minh chứng. Đó cũng chính là bí quyết. Khi tôi tìm được mục tiêu, niềm đam mê thì tôi sẽ chiến đấu, sống còn vì niềm đam mê của mình. Tất nhiên, để có thể thực hiện được niềm đam mê, mơ ước của mình thì cũng cần có sự chuẩn bị về kiến thức, tài chính, sức khỏe,… Vậy nên, dù có già hay trẻ thì mình vẫn phải xác định được niềm đam mê của mình, xác định được kỹ năng của mình có phù hợp không, kỹ năng nào thiếu thì phải học hỏi thêm. Ngoài ra, cần phải xem xét niềm đam mê của mình có thể ứng dụng ở ngoài xã hội được không, xã hội có cần nó không, mình có được trả lương nhờ niềm đam mê đó không. Cũng phải thất bại nhiều thì mới thành công với niềm đam mê của mình được

Được biết, sắp tới chị có tham gia vào sự kiện ra mắt VGLF tại Pháp. Đây là Diễn đàn dành riêng cho những người có tầm ảnh hưởng nhất của Việt Nam. Cảm xúc của chị như thế nào khi được mời tham gia VGLF?

Tôi rất tự hào khi là một trong những người được mời tham gia một sự kiện có ý nghĩa như vậy. Đây là lần đầu tiên có một sự kiện mang tính toàn cầu, giúp cho những người Việt sinh sống trên toàn thế giới có tầm ảnh hưởng có cơ hội để kết nối với nhau.

Chị có suy nghĩ gì về việc thành lập Vietnam Global Leaders Network – Mạng lưới người Việt có tầm ảnh hưởng?

Tôi nghĩ rằng người Việt mình không thiếu những người tài giỏi, và họ sống ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng điều mà chúng ta vẫn chưa làm được chính là sự kết nối với nhau. Vậy nên đây sẽ là một sự kiện khởi đầu cho sự kết nối giữa những con người có chung chí hướng, cùng lĩnh vực, cùng có chuyên môn giống nhau để đưa ra những chiến lược cụ thể cho sự phát triển bền vững của nước nhà. Mỗi một người Việt có tầm ảnh hưởng cũng chính là một thương hiệu của Việt Nam trên thế giới rồi. Điều quan trọng là phải tập hợp những con người ấy lại thành một cộng đồng với nhau.

Chị có dự định, chiến lược gì khi tham gia mạng lưới này?

Tôi cũng có một số công việc dự định triển khai tại hội nghị này. Thứ nhất, tôi muốn tạo nên một cộng đồng giúp đỡ những người phụ nữ khởi nghiệp. Thứ hai là chia sẻ về Công nghệ kỹ thuật số (Digital Technology). Thứ ba là cùng mọi người phát triển chiến lược thu hút nhân tài người Việt trên toàn thế giới, để đóng góp cho Việt Nam. Thứ tư, có một sự kiện nhỏ mà tôi muốn làm cho những người từng thất bại. Thất bại không đáng sợ, nó chỉ là một bài học để mình tiến gần tới thành công hơn.

Cảm ơn chị về buổi phỏng vấn đầy ý nghĩa!

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/quy-vo-reinhard-moi-nguoi-viet-co-tam-anh-huong-chinh-la-mot-thuong-hieu-viet-nam-tren-truong-quoc-te-20190307113320981.htm

Tin liên quan