hack4growth mùa 2

Hack4Growth mùa 2 giải quyết các vấn đề của gần 30 tỉnh, thành

Hơn 50 đề bài thực tiễn được đặt ra cho các đội thi tham dự cuộc thi Hack4Growth mùa 2.

Tầm nhìn của Hack4Growth mùa 2

Với định hướng lấy đổi mới sáng tạo làm nền tảng, thúc đẩy Việt Nam phát triển bền vững, cuộc thi “Hack4Growth mùa 2 – Unlimited” được phát động từ giữa tháng 3 và bắt đầu nhận hồ sơ từ giữa tháng 4 năm nay.

Sứ mệnh của cuộc thi là kêu gọi người Việt trên toàn cầu giải đáp các bài toán địa phương. Trong bối cảnh “bình thường mới”, cuộc thi kì vọng sẽ giúp nâng cao thế và lực của quốc gia.

Hack4Growth Unlimited kết nối các nhà đổi mới sáng tạo để phát triển hệ sinh thái ĐMST Việt Nam. Đây là cuộc thi lớn nhất kết nối các địa phương với cộng đồng khởi nghiệp thông qua sự bảo trợ của Uỷ ban người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao.

Đồng hành cùng ban tổ chức cuộc thi là gần 30 tỉnh thành trải khắp mọi miền Tổ quốc. Các địa phương đưa ra hơn 50 đề bài liên quan đến những lĩnh vực như công thương, nông nghiệp, môi trường, công nghệ thông tin, văn hóa – du lịch, y tế, giáo dục… Mỗi đề bài tập trung vào vấn đề tồn đọng tại địa phương nhằm tìm ra giải pháp giải quyết.

Đề bài của các tỉnh, thành

Tại miền Bắc, với Hà Giang, đồng bào dân tộc thiểu số đang đối mặt với vấn đề rác thải. Vì vậy, tỉnh kêu gọi các ý tưởng liên quan tới môi trường, cũng như y tế, giáo dục. Sơn La có số hộ nghèo lớn thứ ba cả nước, lại chưa phát triển toàn diện hệ thống giáo dục – đào tạo, hạn chế trong công nghệ xử lý nước thải và cảnh báo sạt lở. Tỉnh được kỳ vọng có bước nhảy vọt về kinh tế nếu giải quyết được những thách thức trên.

Tại miền Trung, Hà Tĩnh thường xuyên gặp bão lũ, gây nhiều thiệt hại về vật chất và tinh thần. Tỉnh kỳ vọng những ý tưởng khắc phục vấn đề trong các mảng: môi trường, nông nghiệp, du lịch… Quảng Bình tìm kiếm những giải pháp tăng trưởng công thương và bảo tồn giá trị đa dạng sinh học. Tỉnh cũng đầu tư nhiều cho giáo dục, đặc biệt là ngoại ngữ để nâng cao chất lượng du. Thừa Thiên – Huế đặt ra vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo, phát triển làng nghề,…

Tại miền Nam, Cần Thơ, với tình hình lũ thượng nguồn đổ về gây ảnh hưởng đến trồng trọt, thành phố kêu gọi các ý tưởng về nông nghiệp, môi trường, công nghệ thông tin. Sóc Trăng cần giải pháp về ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp, môi trường, giáo dục và du lịch. Tây Ninh cũng cần vượt qua những thách thức trong nông nghiệp, phát thanh, truyền hình, truyền thông, du lịch…

Đề bài của các thành phố khác

Thành phố Hải Phòng kêu gọi những ý tưởng đổi mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển thành phố. Hải Phòng tập trung vào những vấn đề cấp bách như biến đổi khí hậu, năng lượng sạch và bền vững, môi trường, đô thị thông minh, công nghệ số, cơ khí và chế tạo, nông nghiệp, công nghiệp, kinh tế dịch vụ.

Thủ đô Hà Nội mong muốn những nhà sáng tạo Việt trên toàn cầu tư duy những giải pháp về giao thông đô thị, nông nghiệp, môi trường và quản lý chuỗi cung ứng.

Trung tâm kinh tế của cả nước, TP HCM cũng đối mặt với những khó khăn trong nhiều vấn đề. Tiêu biểu trong đó là chuyển đổi số, chuyển giao công nghệ, phát triển trí tuệ nhân tạo, nông nghiệp thông minh, du lịch và cần thêm những ý tưởng giải quyết những bài toán đó.

Đối với ý tưởng đạt giải, các địa phương cũng sẽ hỗ trợ hiện thực hóa những ý tưởng đó.

(Theo VN Express)

Tin liên quan